Cafe mang đi
  1. Home
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. Bí quyết kinh doanh Cafe mang đi 2023 tại Ropresso

Bí quyết kinh doanh Cafe mang đi 2023 tại Ropresso

Ngày nay, kinh doanh cafe đang trở thành một mảnh đất màu mỡ thu hút rất nhiều người kinh doanh. Trong đó, mô hình kinh doanh cà phê mang đi (cafe take away) đang thực sự trở thành trào lưu mới hiện nay. Tuy nhiên để triển khai kinh doanh mô hình này thành công thì không phải là điều dễ dàng mà sẽ còn cần rất nhiều yếu tố khác. Hãy cùng Ropresso tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

1. Tại sao nên kinh doanh cafe mang đi (Cafe take away)?

Kinh doanh cafe mang đi đang được nhiều người khởi nghiệp kinh doanh lựa chọn vì chúng mang đến những ưu điểm và lợi ích sau:

Phục vụ nhanh chóng, tức thì

Điểm nổi bật nhất của kinh doanh cafe mang đi là tính nhanh gọn, thời gian phục vụ cafe rất nhanh chóng, chỉ 5 phút bạn đã có được ly cafe ưa thích của mình. Trong thời đại phát triển như hiện nay, mọi người đều bận rộn và không có quá nhiều thời gian thì tính nhanh, lẹ của cafe mang đi rất hữu ích.

Cafe mang đi
Cafe mang đi

Sự tiện lợi, linh động

Cafe mang đi được phục vụ trong ly giấy nhỏ hoặc ly nhựa kèm quai xách để bạn mang đi nơi khác uống, rất tiện lợi. Xe đẩy bán cafe mang đi cũng rất linh động, khi địa điểm kinh doanh hiện tại của bạn không phù hợp hoặc quá ít khách. Thì bạn cũng có thể di chuyển đến địa điểm khác để kinh doanh.

Giá cả phải chăng

Giá cả đồ uống của cafe mang đi sẽ không quá đắt đỏ như đồ uống tại các quán lớn có không gian sang trọng. Thường các xe đẩy cafe mang đi bình dân có giá bán cafe đen, nâu sữa có giá dao động từ 10.000 – 12.000đ, cafe sữa giá từ 13.000 – 15.000đ. Mức giá này cũng rất phải chăng khi chủ quán không phải chi trả cho chi phí mặt bằng, trang trí quán, thiết kế cảnh quan, máy lạnh, điện nước.

Menu thức uống đa dạng, hấp dẫn

Ngoài cafe sữa, cafe đen truyền thống thì menu của các quán cà phê mang khá là đa dạng. Như sinh tố, nước ép trái cây, cacao, latte, espresso, mocha, matcha, smoothie, ice blended,…vô cùng hấp dẫn.

Phong cách phục vụ hiện đại

Các quán cafe mang đi hướng đến một “hơi thở” hiện đại từ cách phục vụ, mẫu mã đến cả nhân viên phục vụ. Thông thường, nhân viên tại các quán cafe mang đi đều là các bạn trẻ năng động và quán cũng sẽ có đồng phục đặc trưng riêng.

Cafe mang đi
Cafe mang đi

2. Một số điều cần biết khi kinh doanh cafe mang đi

Khi kinh doanh cafe mang đi thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đầu tiên là về chi phí, khi kinh doanh cafe mang đi bạn sẽ cần bao nhiêu vốn:

  • Chi phí mua xe đẩy cafe chắc chắn, chất lượng: sẽ dao động từ 5 – 7 triệu.
  • Chi phí trang trí xe đẩy: từ 1 – 2 triệu. 
  • Chi phí mua các loại máy và dụng cụ pha chế: từ 15 – 20 triệu.
  • Chi phí mua nguyên vật liệu pha chế: 5 – 7 triệu. 

Vậy là chỉ với mức chi phí chỉ từ 25 – 30 triệu là bạn đã có thể bắt tay vào kinh doanh mô hình cafe mang đi siêu lợi nhuận này rồi nhé!

Khách hàng tiềm năng

Khách hàng mục tiêu của cafe mang đi chủ yếu vẫn là những người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên, đặc biệt là dân văn phòng, những người bận rộn không có quá nhiều thời gian để thưởng thức cafe.

Cafe mang đi
Cafe mang đi

Địa điểm kinh doanh:

Như đã phân tích phía trên thì đặc thù của quán cafe take away là phục vụ đối tượng trẻ vì thế địa điểm của quán phải nằm ở trung tâm thành phố, gần trường học, công ty, cơ quan, các tòa nhà văn phòng… nơi tập trung nhiều đối tượng mục tiêu này.

Hơn nữa với mô hình kinh doanh này bạn không cần phải tìm những vị trí cực kỳ thuận lợi mà còn có thể lựa chọn những địa điểm nhỏ hẹp mà không ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh.

Tay nghề pha chế:

Với bất cứ mô hình kinh doanh cafe nào thì việc am hiểu về lĩnh vực đồ uống về cafe đều là điều cần thiết. Tuy nhiên, với hình thức kinh doanh cafe mang đi thì người chủ quán cần phải hiểu rõ hơn bởi khách hàng lựa chọn mua cafe tại đây là vì hương vị của cafe. Vì vậy tay nghề pha chế khi kinh doanh cafe mang đi là rất quan trọng. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm nhiều về pha chế thì bạn đừng ngần ngại tham gia các khóa học pha chế để nâng cao tay nghề nhé.

Cafe mang đi
Cafe mang đi

3. Kế hoạch các bước không thể thiếu để kinh doanh cà phê mang đi

Các bước không thể thiếu khi kinh doanh cà phê mang đi gồm:

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu.

Mô hình kinh doanh cafe mang đi hướng đến tệp khách hàng không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi để thưởng thức cafe. Khi bạn đã xác định được khách hàng mục tiêu, thì bạn sẽ lựa chọn được menu phù hợp. Nhóm khách hàng mục tiêu mà mô hình này hướng tới là học sinh, sinh viên, nhân viên công sở,…

Bước 2: Lựa chọn mô hình kinh doanh cafe mang đi

Mỗi mô hình cafe take away sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, do đó bạn nên cân nhắc để lựa chọn mô hình phù hợp với mục tiêu của mình. Một số mô hình phổ biến hiện nay:

Mô hình xe bán cafe lưu động phù hợp với số vốn hạn chế và linh động trong địa điểm.
Mô hình quán cafe take away sẽ đáp ứng được nhu cầu muốn làm chủ, khẳng định bản thân cũng như sáng tạo theo ý muốn của chủ kinh doanh.
Mô hình quán cafe lưu động sẽ phù hợp với hướng kinh doanh cao cấp với nền tảng sẵn có, chỗ đứng trong thương hiệu cùng tệp khách hàng tiềm năng.

Cafe mang đi
Cafe mang đi

Bước 3: Lựa chọn địa điểm “đắc địa”

Ưu điểm của mô hình kinh doanh cà phê mang đi là sự tiện lợi và nhanh chóng. Vì vậy bạn nên lựa chọn những địa điểm đông người, giao thông thuận lợi như ngã tư, nơi có nhiều công ty, khu công nghiệp,…

Bước 4: Chuẩn bị nguồn vốn phù hợp

Tùy vào từng mô hình kinh doanh cafe mang đi thì sẽ tương ứng với số vốn nhất định. Cụ thể bao gồm: 

  • Chi phí ban đầu cho mô hình xe cà phê mang đi là khoảng 10 – 15 triệu đồng.
  • Chi phí ban đầu cho mở quán cà phê mang đi là khoảng 30 – 100 triệu đồng.
  • Chi phí ban đầu cho mô hình kinh doanh chuyển nhượng thương hiệu sẽ nhiều hơn và còn phụ thuộc vào định giá thương hiệu.

Bước 5: Chuẩn bị trang thiết bị và dụng cụ cần thiết

Dù là kinh doanh cafe mang đi thì bạn cùng nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cũng như các trang thiết bị cần thiết để pha chế cafe. Bởi yếu tố tiên quyết tạo được ấn tượng với khách hàng chính là hương vị đồ uống. Ngoài ra, mô hình này thường yêu cầu tốc độ pha chế rất là nhanh. Do đó, bạn nên chuẩn bị những dụng cụ chất lượng để đảm bảo hương vị cũng như vấn đề an toàn vệ sinh. Thông thường, để kinh doanh quán cafe bạn sẽ cần các dụng cụ sau:

  • Dụng cụ pha chế: máy xay, pha cà phê, máy đánh kem, máy tạo bọt sữa,…
  • Dụng cụ trưng bày: ly nhựa, nắp nhựa, ống hút, túi đựng,…
  • Dụng cụ trang trí như: lọ hoa, khăn trải, menu giấy…
  • Một số dụng cụ khác: nĩa, ống hút, thìa, dao, khuôn, ly đong, đồ lọc, tủ lạnh, hộp giữ nhiệt,…
Cafe mang đi
Cafe mang đi

Bước 6: Chọn lọc nhà cung cấp nguyên liệu uy tín

Nếu bạn muốn kinh doanh lâu dài, thì bạn cần phải lựa chọn được đơn vị cung cấp nguyên vật liệu uy tín. Đối với các loại đồ uống, nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị đó. Do đó, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng nguồn hàng để đảm bảo chất lượng đồ uống cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.

Bước 7: Hoàn thiện hồ sơ mở quán cafe mang đi

Hồ sơ để đăng ký kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau: 

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Giấy khai báo thuế.
  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Một số giấy tờ khác (Tùy từng trường hợp đặc biệt).
Cafe mang đi
Cafe mang đi

Bước 8: Xây dựng thực đơn cho quán cafe

Việc lên thực đơn chưa bao giờ là dễ dàng. Bởi ngoài sự đa dạng và phong phú của đồ uống thì bạn cũng cần cân nhắc đến giá cả cũng như phong cách thiết kế menu. Ngoài yêu cầu về thông tin đầy đủ, menu cũng cần được trang trí sao cho bắt mắt để kích thích khách hàng. Hơn nữa, bạn cũng cân nhắc kỹ trước khi xây dựng đơn và cần phải so sánh thêm với các đối thủ cạnh tranh.

Bước 9: Tăng cường truyền thông, quảng cáo trước khi quán hoạt động

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội, đặc biệt là nền tảng TikTok thì bạn nên tận dụng để làm tăng độ tiếp cận cũng như mức độ phổ biến của quán đến khách hàng. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu mới mở quán, tệp khách hàng chưa ổn định và thiếu khách hàng trung thành. Vì vậy bạn nên tập trung vào quảng cáo và tăng cường truyền thông quán trước khi khai trường. Bạn nên đánh vào các chương trình khuyến mãi để kích thích nhu cầu trải nghiệm của khách hàng.

Ngoài việc lựa chọn thương hiệu nhượng quyền để kinh doanh thì việc quản lý mô hình nhượng quyền cà phê mang đi cũng rất quan trọng đối với các chủ đầu tư. Và với đặc thù của việc kinh doanh cà phê mang đi thì các chủ cửa hàng không thể đứng tại nơi và giám sát được hết các hoạt động của nhân viên.

Như vậy, ở bài viết này chúng mình đã bật mí những bí quyết làm sao để kinh doanh mô hình cà phê mang đi sao cho hiệu quả nhất. Chúc các bạn kinh doanh cafe take away thành công! 

Cafe mang đi
Cafe mang đi

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM​

  • ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, KP7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM
  • Hotline: 0946 888 179
  • Email: Info@ropresso.vn
  • Website: https://www.ropresso.vn
  • Fanpage: ROPRESSO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ quan tâm: