Pha cà phê bằng phin là cách pha chế truyền thống có từ lâu ở Việt Nam. Ngày nay với cuộc sống bộn bề, vội vã, cách pha phin đã dần được thay thế bởi cách pha cà phê bằng máy. Vậy ngoài ưu điểm nhanh chóng, thì cách pha cà phê bằng máy có ngon không?
Chắc hẳn mỗi cách đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng biệt. Do đó, nếu là một tín đồ của thức uống này hoặc chủ cửa hàng kinh doanh thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết ngay sau đây nhé. Chúng ta hãy cùng phân tích và đi tìm lời giải đáp xem Cà Phê Pha Máy có ngon hơn so với cà phê pha phin không.
1. Cà phê pha máy hay pha phin sẽ ngon hơn?
Pha máy hay pha phin thực ra chỉ là cách pha. Trong đó, pha máy là phương pháp của người nước ngoài và pha phin là cách pha chế truyền thống của người Việt.
Mỗi cách đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng. Và việc lựa chọn sẽ phụ thuộc phần lớn vào sở thích, nhu cầu của mỗi người. Ở phương diện này, chúng ta rất khó để so sánh được phương pháp nào là tốt và ngon hơn. Tương tự như việc chúng ta không thể phân tích giữa việc ăn trưa với cơm hay với bún sẽ ngon.
Mỗi loại cà phê mang đến hương vị riêng tùy theo sở thích người dùng
Tuy nhiên, chúng ta có thể phân tích một vài khía cạnh như sau để xác định xem pha cà phê bằng máy hay phin sẽ ngon và phù hợp hơn với bạn:
Pha cà phê bằng máy
Đây là phương pháp để bạn có thể thưởng thức một ly cà phê sành điệu theo phong cách phương Tây. Các ly cà phê được tạo ra chuẩn vị đều nhau và là sự tích hợp của nhiều yếu tố như: loại cà phê, lượng cà phê, lượng nước và thời gian pha. Đặc biệt, cách này phù hợp và đáp ứng tốt nhất cho nhịp sống bận rộn cũng như công việc kinh doanh.
Pha cà phê phin
Không thể phủ nhận được nét đẹp và những giá trị tinh túy của cà phê phin trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Cách pha chế này là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần một chút trầm lắng và muốn chìm đắm trong mùi hương của hơi nóng bốc lên lan tỏa. Tuy nhiên, để có một ly cà phê phin ngon, đậm đà, chuẩn vị, người pha đòi hỏi phải có kinh nghiệm.
2. Xu hướng pha cafe phin bằng máy cafe chuyên nghiệp, chất lượng
Pha cà phê bằng máy tạo nên sự chuyên nghiệp, đồng đều về chất lượng
Như đã đề cập, pha phin và pha máy đều sở hữu những ưu nhược điểm nhất định. Vậy, cách pha cà phê phin bằng máy chuyên dụng sẽ mang lại chất lượng như thế nào? Nếu làm rõ được vấn đề này, bạn sẽ không còn phải thắc mắc pha cà phê bằng máy có ngon không. Và tất nhiên, việc xác định này cần dựa trên những phân tích như sau:
4 yếu tố quyết định đến độ ngon của một ly cà phê
Một ly cà phê thơm ngon, chuẩn vị và làm thỏa mãn được khứu giác lẫn vị giác của thực khách sẽ dựa trên những yếu tố chính như sau:
- Chất lượng của cà phê
- Nhiệt độ nước khi pha
- Lượng nước phù hợp
- Thời gian để cà phê thẩm thấu và chiết xuất được trọn vẹn tinh chất.
Với cách pha cà phê bằng phin, các yếu tố như nhiệt độ nước và lực nén mạnh nhẹ sẽ không được kiểm soát tốt. Điều này ảnh hưởng đến thời gian thẩm thấu và khiến hương vị của cà phê không được đảm bảo tốt nhất.
Ngược lại, các yếu tố này sẽ được kiểm soát tốt khi pha chế bằng máy chuyên dụng. Nhờ đó hương vị của cà phê sau khi pha luôn được đảm bảo ở mức ổn định, ngon và đồng đều.
Pha bằng máy cho ra ly cà phê sạch, an toàn và thơm ngon
Với quy trình pha chế khép kín, cà phê được pha bằng máy sẽ đảm bảo sạch, vệ sinh hơn. Cà phê cũng thơm ngon, đúng chất và trọn vị hơn. Các máy pha chế hiện đại ngày nay còn tích hợp chức năng xay. Điều này giúp bột cà phê được đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Cà phê được pha bằng máy có hương vị ổn định hơn khi pha bằng phin
Máy pha cà phê có nguyên lý vận hành dựa trên áp suất hơi nước làm thẩm thấu qua cà phê. Nhiệt độ của nước cũng được kiểm soát ở mức cố định 96 độ C, áp suất 9 – 9,3/cm3. Lượng nước được đảm bảo ở mức 14ml trên 1 shot và thời gian pha trong khoảng 26 đến 30 giây.
Pha cà phê bằng máy tạo ra hương vị ổn định và thơm ngon
Chính vì đảm bảo được những yếu tố này, cà phê được pha bằng máy có được hương vị ổn định và sự đồng nhất ở các ly. Công nghệ đo lường được tích hợp giúp các thông số được kiểm soát và luôn ở mức chính xác, tạo sự thuận tiện tốt nhất cho người pha.
3. So sánh giữa cà phê pha phin và cà phê pha máy
Để có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về cà phê pha phin và pha máy, chúng ta hãy cùng so sánh 2 phương pháp này qua bảng sau:
Đặc điểm | Cà phê pha phin | Cà phê pha máy |
Nguyên lý hoạt động | Cà phê pha phin hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu. Nước sôi 100 độ C sẽ chảy qua cà phê được nén, xuyên qua các lỗ nhỏ của phin để chiết ra từng giọt. | Quá trình pha cà phê bằng máy dựa trên cơ chế khép kín. Nước lạnh được đưa vào máy. Hệ thống sẽ đun nước và tự động tách cà phê ở nhiệt độ 86 đến 90 độ C. áp suất được điều chỉnh theo tiêu chuẩn. |
Nguyên liệu cần dùng | Cà phê nguyên chất | Cà phê nguyên chất |
Dòng cà phê tham khảo | Cà phê thượng hạng | Cà phê Đặc biệt |
Thời gian pha và định lượng cà phê | Phin nhỏ: 15-17gr cà phê và cần pha từ 5 đến 7 phút. | Mỗi lần pha thường sử dụng từ 8 đến 9gr. Nhiều nhất có thể là 12 đến 14gr. Thời gian cho mỗi lần pha chỉ từ 20 đến 30 giây. |
Thưởng thức | Người uống sẽ thưởng thức được mùi hương nồng nàn lan tỏa của cà phê trong khi pha. Ngắm nhìn từng giọt nhỏ tí tách và nhâm nhi thưởng thức sẽ tạo nên cảm giác thích thú cùng một chút trầm lắng trong tâm hồn. | Ly cà phê được pha chế nhanh chóng. Điều này thực sự phù hợp với đối tượng thưởng thức là người bận rộn và dân công sở. |
Khi cần uống nóng | Cà phê được pha bằng phin sẽ nhanh nguội nên cần phải đặt trên 1 chén nước nóng. Điều này có phần gây bất tiện cho người dùng. | Cà phê được pha bằng máy có khả năng giữ nhiệt tốt, tạo sự thuận tiện và phù hợp cho người thích uống nóng. |
4. Những lợi ích vượt trội khi pha cà phê phin bằng máy Espresso
Pha cà phê bằng máy Espresso mang đến nhiều ưu điểm vượt trội
Qua những phân tích ở trên, hẳn bạn đã nhận thấy rằng việc pha cà phê phin bằng máy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Cà phê đạt được độ ngon và đồng nhất về chất lượng lẫn hương vị. Các chỉ số đo lường được tích hợp giúp các thông số pha chế được kiểm soát chính xác và tạo nên sự thuận tiện tốt nhất. Nhờ đó, người pha chế có thể thao tác một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng. Chính vì vậy máy pha cà phê Espresso dần được lựa chọn sử dụng phổ biến tại gia đình, công sở và các hàng quán kinh doanh.
Xét về yếu tố kinh doanh, máy pha cà phê Espresso mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội như sau:
Phục vụ nhu cầu khách hàng tốt hơn
Với lối sống hiện đại ngày nay, khách hàng có nhu cầu rất cao về chất lượng phục vụ. Trong khi có khuynh hướng chi trả ít hơn nhưng họ mong muốn được phục vụ cà phê nhanh chóng, ngon, chuẩn vị. Đặc biệt điều khách hàng thực sự lưu tâm là sự an toàn, vệ sinh và đảm bảo cho sức khỏe. Và cà phê pha phin bằng máy Espresso có thể đáp ứng tốt những nhu cầu này cho khách hàng.
Mang lại lợi nhuận cao
Pha cà phê phin bằng máy Espresso mang lại những lợi ích vượt trội về lợi nhuận so với cách pha chế truyền thống. Điều này được xét dựa trên lượng nguyên liệu được sử dụng, chất lượng cà phê thành phẩm. Đồng thời, thao tác pha chế trong quầy bar cũng được tối ưu. Bảng phân tích và so sánh dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ hơn về điều này:
Tiêu chí | Cà phê pha phin | Cà phê pha bằng máy |
Giá bán cho một ly | 15,000 | 15,000 |
Tỷ suất lợi nhuận đề xuất | 70% | 70% |
Số lượng ly pha được từ 1kg cafe | 40 – 50 ly | 70 – 90 ly |
Giá nguyên liệu cho một ly (30%) | 5,000đ | 2,100đ – 4,200đ |
Lượng cafe dùng cho một lần pha | 20 gram | 11 gram |
Giá một kg cafe chất lượng có thể dùng | < 200,000đ | 220,000đ – 300,000đ |
Qua bảng phân tích ở trên, bạn có thể nhận thấy rằng, 1kg cà phê nguyên liệu sẽ pha được nhiều ly hơn so với cách pha phin cũ. Nhờ đó, lợi nhuận sẽ tăng lên đáng kể.
Lượng khách hàng tăng
Cà phê pha máy giúp tăng lợi nhuận cũng như thu hút khách hàng
Không chỉ có mức lợi nhuận tăng lên, cà phê được pha bằng máy Espresso có chất lượng ngon hơn, luôn ổn định, đồng nhất và thời gian phục vụ nhanh hơn. Tất cả những yếu tố này giúp thu hút và làm tăng số lượng khách hàng đến quán. Chưa kể, chính sự tươi mới, sạch và hương vị tự nhiên trong mỗi ly cà phê chính là lợi thế để khách hàng quay lại quán. Bởi khách hàng ngày nay luôn chú trọng sức khỏe và thích những sản phẩm tự nhiên, an toàn.
Chiếm ưu thế cạnh tranh trên thị trường
Pha cà phê phin bằng máy Espresso sẽ giúp cửa hàng tối ưu được chi phí nguyên liệu, đem lại lợi nhuận cao. Trong khi đó, chất lượng cà phê vẫn được đảm bảo. Điều này giúp cửa hàng cà phê của bạn có ưu thế cạnh tranh rất cao trên thị trường so với đối thủ sử dụng cà phê tẩm ướp hương liệu, cà phê mộc kém chất lượng.
Bài viết trên đây đã phân tích để bạn có góc nhìn rõ hơn về lời giải đáp cho thắc mắc pha cà phê bằng máy có ngon không. Theo đó, nhận định ngon hay không ngon sẽ phụ thuộc phần lớn vào sở thích và nhu cầu thưởng thức của từng người. Nhưng không thể phủ nhận rằng: cà phê pha phin bằng máy sở hữu rất nhiều ưu thế vượt trội. Chất lượng cà phê ngon đồng nhất, sạch, an toàn, thời gian pha chế nhanh và thu về mức lợi nhuận cao khi kinh doanh.
Chính vì thế, pha cà phê phin bằng máy Espresso đang là xu hướng và là giải pháp được nhiều cửa hàng lựa chọn nhằm tăng lợi nhuận và tính cạnh tranh. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích và cần thiết dành cho bạn!
CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM
- ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, KP7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TPHCM
- Hotline: 0946 888 179
- Email: Info@ropresso.vn
- Website: https://www.ropresso.vn
- Fanpage: ROPRESSO