Tách cà phê “ngon đúng điệu” có bị ảnh hưởng từ cách thức hay “công cụ” pha chế? Chúng ta vẫn thường pha café tại nhà bằng chiếc phin truyền thống, tuy nhiên ngày nay để pha cà phê một cách nhanh chóng tiết kiệm thời gian người ta thường sử dụng máy pha cà phê. Vậy cà phê pha máy là gì? Pha máy khác pha phin như thế nào? Và điều đặc biệt hương vị của cà phê pha máy hay pha phin sẽ ngon hơn? Nếu bạn đang thắc mắc, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Cà phê pha máy là gì?
Café pha máy là gì? Từ xưa đến nay, hầu hết những người yêu thích thức uống cafe đều quen thuộc với cách pha cà phê nhỏ giọt trong phin, do đó vẫn còn rất nhiều người xa lạ với khái niệm cà phê pha máy. Theo đó cafe pha máy hay còn gọi là cà phê Espresso. Cha đẻ của cà phê Espresso có nguồn gốc từ nước Ý xinh đẹp, xuất hiện vào những năm 1930 và là những món đồ uống không thể thiếu trong các quan bar. Cho đến ngày nay Espresso đã rất phổ biến ở các nước Châu Âu và dường như đã lan rộng ra toàn thế giới và được coi là thức được nhiều tín đồ cà phê yêu thích.
“Espresso” là từ chỉ cà phê có ngay tức thì, có nghĩa là cà phê không dành cho những người bận rộn hay không có thời gian chờ đợi. Espresso hay cà phê pha máy sử dụng những hạt cà phê nguyên chất được xay mịn và nén dưới một áp suất lớn. Để có được một tách cafe pha máy rất nhanh chóng nhưng không hề đơn giản. Toàn bộ quá trình để tạo ra cà phê pha máy diễn ra từ 22 đến 30 giây, tạo ra 30ml cà phê đen nguyên chất với những hương vị và sắc thái được chiết xuất tốt nhất. Tuy nhiên để đáp ứng được điều này đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe, theo đó nước dùng để pha cafe pha máy phải có nhiệt độ cao từ 88-94 độ C kết hợp với áp suất khoảng 9 par. Nếu không đáp ứng những điều này cà phê sẽ không còn ngon nữa, có thể cà phê sẽ không tan hết hoặc có vị quá đắng không thể uống được.
Một ly cafe pha máy hay espresso được cấu thành từ 2 lớp là Crema và Liquid. Crema chính là lớp bọt bồng bềnh màu nâu đỏ ở phía bên trên được sinh ra bởi nước và lớp nhũ hóa có trong hạt cà phê nguyên chất. Lớp bọt này có vị rất đắng, thông thường mỗi người sẽ có một cách thưởng thức khác nhau, có người uống riêng từng lớp, có người khuấy đều lên. Và thành phần thứ 2 là Liquid, Liquit là thành phần tạo nên hương vị đặc trưng của cafe pha máy. Bạn có thể tận hưởng sự “độc đáo” của cà phê pha máy sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi.
Café pha máy khác pha phin như thế nào?
Cà phê pha máy khác cà phê pha phin như thế nào? Để phân biệt được chúng ta hãy cùng phân tích những ưu và nhược điểm của 2 cách pha cà phê này.
Ưu và nhược điểm của café pha máy
- Ưu điểm của cafe pha máy
Thứ nhất, cafe pha máy với nguồn nguyên liệu là hạt cà phê nguyên chất được xay bằng máy xay chuyên nghiệp nên có thể điều chỉnh xay thô, vừa, mịn. Điều này cũng đảm bảo cà phê sạch, không lẫn tạp chất giúp cà phê chuẩn vị cũng như an toàn cho sức khỏe.
Thứ hai, cafe pha máy luôn kiểm soát được nhiệt độ và lượng nước phù hợp, giúp tách cà phê không quá đặc cũng như không quá loãng.
Tiếp đến, cafe pha máy khác pha phin là giúp tiết kiệm thời gian hơn. 1 tách 30ml cà phê máy diễn ra chưa đến 30s, chúng ta không cần mất thời gian chờ đợi cà phê nhỏ từng giọt như cà phê phin, chỉ cần cơn thèm kéo đến sẽ có ngay tách cà phê thơm ngon dậy mùi. Đây cũng là sự lựa chọn của những người bận rộn, những người làm văn phòng hay công sở không có nhiều thời gian.
Cuối cùng, cà phê pha máy có hương vị khá đồng đều, mùi đậm, ít vẩn đục. Nếu là người kinh doanh quán cà phê thì bạn hoàn toàn không cần phải lo sợ khách hàng “phàn nàn” về chất lượng của cà phê.
- Nhược điểm của cafe pha máy
Thứ nhất, cà phê pha máy không dễ sử dụng như cà phê phin vì kỹ thuật pha chế hơi phức tạp, bạn cần phải học cách pha chế đúng chuẩn. 4 bước pha cà phê bằng máy cần biết:
Bước 1: Khởi động máy pha cafe để nước trong nồi hơi được làm nóng từ 20-30 phút, khi kim nhiệt độ chỉ ở mức 85 – 92 độ C và áp suất khoảng 8.3 – 9.3 bar là đạt chuẩn.
Bước 2: Cho cà phê vào tay cầm, gạt và gõ nhẹ để cafe dàn đều. Tiếp đến dùng temper để nén café, chỉ nên dùng lực vừa đủ.
Bước 3: Xả nước 3 – 5 giây trước, sau đó lắp tay cầm vào máy và ấn nút pha cafe.
Bước 4: Đợi 20-25s để cho cà phê vào tách.
Thứ 2, cà phê pha máy nên thường khó vệ sinh, lau chùi. Bạn cần phải tháo rời nhiều bộ phận để có thể làm sạch từ sâu bên trong.
Ưu và nhược điểm của cà phê pha phin
- Ưu điểm của cà phê pha phin:
Thứ nhất kỹ thuật pha đơn giản. Cà phê pha phin không cần trải qua quá nhiều bước như cà phê pha máy và rất dễ để sử dụng, phù hợp với những người lớn tuổi. Các bước pha cà phê phin như sau:
Bước 1: Lấy cà phê vào phin, vỗ vỗ thân phin cho cà phê san đều bề mặt.
Bước 2: Dùng gạt nén cà phê vừa phải. Sau đó rót 10-20ml nước sôi vào nắp, đợi cà phê nhỏ giọt.
Ưu điểm thứ 2 của café pha phin so với cafe pha máy đó là chi phí rẻ, nếu bạn muốn kinh doanh quán cafe có thể tiết kiệm được vốn thì có thể trang bị nhiều bộ phin để pha chế.
Thứ 3, cafe pha phin dễ dàng tăng giảm lượng cà phê và nước theo ý thích. Nếu bạn thích uống cà phê không quá đậm có thể đổ nhiều nước sôi vào phin với một lượng bột cà phê vừa phải và ngược lại nếu thích uống cà phê đậm hãy thêm nhiều bột cà phê và đổ một ít nước sôi.
Tiếp đến, café pha phin giúp bạn có thời gian tán gẫu, trò chuyện với bạn bè. Không những thế trong quá trình chờ đợi cà phê bạn có thể vừa pha vừa tận hưởng mùi thơm tỏa ra từ cà phê, làm giảm căng thẳng và giúp thư giãn hiệu quả.
Ngoài ra, so với máy pha cà phê thì phin cà phê dễ vệ sinh hơn nhiều. Đối với những ai không có tính cẩn thận thì dùng phin cà phê có thể dễ dàng vệ sinh cũng như bảo quản hơn.
- Nhược điểm của cà phê pha phin:
Tốn nhiều thời gian: So với cafe pha máy thì nhược điểm lớn nhất của cách pha truyền thống này là rất tốn nhiều thời gian vì bạn phải ngồi đợi từng giọt cà phê chảy ra. Nguyên lý hoạt động cà phê pha phin là cho nước nóng đi qua bột cà phê trong phin để lọc lấy nước cà phê nguyên chất. Cứ 25gr sẽ mất khoảng 5 – 7 phút. Vì vậy cà phê pha phin không dành cho những người bận rộn.
Mùi vị kém thơm ngon: Theo thực tế cho thấy phin pha cà phê sẽ cho ra cà phê không đậm đặc, nguyên chất, nhiều khi có thể còn lẫn với bột cà phê. Chính vì điều này làm cho mùi vị pha phin chắc chắn sẽ không sánh được với các loại máy pha cà phê chuyên nghiệp.
So sánh hương vị café máy pha và pha phin
Cafe pha máy hay pha phin ngon hơn? Chất lượng cà phê, nhiệt độ nước, lượng nước và thời gian pha là 4 yếu tố quyết đinh nên chất lượng của ly cà phê. Chính vì điều này đã phát huy thành công công dụng của một chiếc máy pha cà phê. Nét “quyết rũ” của cà phê pha máy hay espresso được thể hiện qua tốc độ pha chế cà phê cực kỳ nhanh chóng và chỉ việc lấy cà phê thông qua vòi nước nóng, nhờ vậy mà chúng ta có thể dễ dàng có thể có được những tách café nóng hổi, thơm ngon và mang đến cảm giác không khác gì các barista chuyên nghiệp. Với cafe pha máy còn toát lên được “độ xịn” với sự thẩm thấu bằng áp suất cao giúp chiết xuất những gì ngon nhất từ bột cà phê. Đó có thể là hương vị, thể chất và các thành phần nào ngon nhất có trong hạt cà phê. Trong bối cảnh ngày nay, những dòng máy pha cà phê còn được cải tiến mỗi ngày để mang lại những ly cà phê cô đọng, đồng nhất. Khác với cà phê pha phin, ở cafe pha máy thì toàn bộ quy trình pha cà phê đều đảm bảo quy trình khép kín, vì vậy cà phê pha máy thường đạt được chất lượng hoàn hảo.
Riêng về cà phê phin, mọi người vẫn thắc mắc hương vị cà phê phin so với cà phê máy có gì khác nhau. Theo các tín đồ yêu thích thức uống cà phê trên thế giới cho biết, so với cà phê pha máy thì pha phin có lẽ có chất lượng kém hơn, hương vị ít đậm đà hơn. Sở dĩ có so sánh này là bởi vì cafe pha phin không được pha chế dựa trên áp suất cao như cà phê máy nên có lẽ hương vị cũng sẽ khác đi. Ngoài ra cà phê bằng phin thì dễ lẫn phải bã cà phê khiến cà phê bị tạp chất cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến hương vị. Như vậy có thể khẳng định pha cafe bằng máy sẽ có hương vị ngon hơn cafe pha phin hay không? Câu trả lời vẫn là chưa chắc. Bởi vì ngoài những yếu tố kể trên thì kinh nghiệm pha cà phê cũng là một trong những điều tạo nên ly cà phê ngon. Ngoài ra, cà phê ngon hay không còn dựa vào văn hóa uống cà phê mỗi người. Đối với người Việt thì cà phê phin truyền thống đậm đà nét dân tộc vẫn luôn ngon hơn, đúng gu hơn; còn người phương Tây lại cho rằng cafe pha máy chuẩn hơn, thơm hơn và ngon hơn. Tuy thế, nhưng Người Việt vẫn thường muốn tìm sự mới lạ thì tìm tòi cách pha café bằng máy của người Tây phương, người Tây thì lại muốn trải nghiệm cách làm café phin của người Việt.
Lời kết
Thế đấy, cafe pha máy hay pha phin cái nào ngon hơn tùy cảm nhận của mỗi người. Nói chung mỗi người sẽ có cái nhìn, đánh giá khác nhau về hai cách pha. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về cà phê pha máy cũng như café phin. Chúc bạn một ngày mới tràn đầy năng lượng bên tách cà phê yêu thích!
CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM
- ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, KP7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TPHCM
- Hotline: 0946 888 179
- Email: Info@ropresso.vn
- Website: https://www.ropresso.vn
- Fanpage: ROPRESSO