Cà phê pha phin truyền thống luôn là thức uống phổ biến và không thể thiếu với mỗi người Việt Nam. Cùng với sự phát triển của toàn cầu hoá, cà phê pha máy Espresso cũng được du nhập và trở nên ưa chuộng trong những năm gần đây. Vậy Cà phê pha phin hay Cà phê pha máy sẽ ngon hơn? Cùng Ropresso tìm hiểu đặc điểm của từng loại và ứng dụng thành công cho quán cà phê của bạn trong bài viết dưới đây nhé!
1. Cà phê pha phin là gì?
Cà phê phin là tên gọi cho món cà phê được pha bằng phin – là một vật dụng có hình dáng tương tự một chiếc cốc, dưới đáy có nhiều lỗ nhỏ li ti, kèm thêm một dụng cụ nén hình tròn đặt vừa vào trong cốc phin dùng để pha và lọc cà phê. Nhôm sẽ có tác dụng giữ nóng nước pha cà phê để đảm bảo ly cà phê sau khi lọc xong vẫn có độ nóng nhất định. Đáy lọc của phin với những lỗ siêu nhỏ, không để bột cà phê lọt xuống dưới cốc, đĩa phin nén chặt bột cà phê giúp nước sôi lọc qua lấy được toàn bộ nước tinh chất cà phê.
Pha cà phê bằng phin là một trong những cách pha cà phê phổ biến đối với các tín đồ của cà phê nguyên chất. Phin pha cà phê thường được dùng trong các quán cà phê nhỏ, tập trung ít khách, với cách pha vô cùng đơn giản, chỉ cần chờ nước chảy từ từ qua bột cà phê nhờ trọng lực. Hiện nay, các chủ quán cũng sử dụng cách pha phin lớn để đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách hàng.
2. Đặc điểm của cà phê pha phin
Đặc điểm chung:
- Cách thực hiện: Cho bột cà phê vào phin, đổ nước sôi sau khi đã dùng lưỡi gài nén chặt. Theo nguyên lý thẩm thấu, nước sôi sẽ xuyên qua các lỗ nhỏ của phin và chiết thành từng giọt cốt cà phê.
- Nguyên liệu cà phê nguyên chất
- Thời gian pha và định lượng cà phê
- Phin nhỏ: 25gr/phin với 100ml nước sôi; từ 5 – 7 phút
- Phin lớn: 100gr/phin với 480ml nước sôi; 5 – 10 phút
Về ưu điểm:
- Đối với thực khách yêu thích hương vị nguyên chất đắng thơm và trải nghiệm quá trình pha phin tỉ mỉ thì cà phê pha phin sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.
- Dễ thực hiện, cách làm không cầu kì, dễ học hỏi.
- Dễ dàng tăng hoặc giảm lượng nước và cà phê theo ý muốn.
- Có thể tận hưởng mùi hương đặc trưng khi pha cà phê.
- Dụng vụ pha chế dễ kiếm, giá thành rẻ, dễ dàng vệ sinh.
- Cà phê pha phin giúp tiết kiệm chi phí bởi giá thành của nó tương đối thấp, đồng thời, pha cà phê phin cũng không đòi hỏi kỹ thuật hay kiến thức chuyên ngành.
Về nhược điểm:
- Sử dụng bột cà phê sẵn, nên sẽ có khả năng bị lẫn tạp chất làm giảm hương vị của cà phê.
- Dễ bị rơi vãi trong quá trình khi pha chế.
- Khó kiểm soát nhiệt độ và lượng nước sử dụng.
- Tương đối tốn thời gian.
- Chất lượng các tách cà phê không được đồng đều và ổn định.
- Khó khăn trong việc kiểm soát về nhiệt độ và hàm lượng nước sử dụng.
3. Cà phê pha máy
Cà phê pha máy còn có tên gọi khác là cà phê “Espresso”, đây là loại thức uống có nguồn gốc từ Ý. Ban đầu, cà phê Espresso rất phổ biến ở châu Âu, sau đó được lan rộng ra toàn thế giới và trở thành thức uống được nhiều quốc gia ưa chuộng. Cà phê Espresso có nguồn gốc từ “Express”, có nghĩa là lấy ngay, do vậy Espresso chủ yếu phục vụ cho khách hàng bận rộn, không có thời gian lưu lại quán.
Theo dòng xu hướng, Việt Nam trong những năm gần đây cũng rất ưa chuộng những đồ uống được pha bằng cà phê máy. Các quán cà phê bắt đầu thay đổi mô hình kinh doanh, chuyển sang sử dụng máy pha cà phê chuyên dụng. Các loại máy pha cà phê có công suất lớn giúp phục vụ và đáp ứng nhu cầu sử dụng cà phê với tần suất cao của khách hàng, trong đó có thể kể đến cà phê Espresso hay Cappuccino,… Một máy pha cà phê chuyên nghiệp có thể sản xuất từ 100 – 300 ly/ giờ, đáp ứng ngay nhu cầu của người sử dụng.
4. Đặc điểm của cà phê pha máy
Đặc điểm chung:
- Cách thực hiện: Vì là quy trình khép kín nên bạn chỉ cần xay hạt và điều chỉnh chế độ và đưa cà phê vào máy pha. khi nước lạnh được đưa vào máy pha.
- Một ly Espresso tiêu chuẩn Ý 30ml sẽ được chiết xuất bằng nước nóng 90°C – 92°C dưới áp suất 8-10 bar trong vòng 19 – 25 giây. (Áp suất của máy pha cà phê phải đạt đến mức gấp 4 lần áp suất trong lốp ô tô)
- Thời gian hoàn thành rất nhanh, phù hợp thưởng thức ngay.
Ưu điểm:
- Hạt cà phê được xay bằng máy nên rất chuẩn, điều chỉnh được độ mịn. Bạn có thể điều chỉnh các thông số theo ý muốn khi xay cà phê.
- Nhờ vào lượng cà phê đủ một shot, nhiệt độ, lượng nước, thời gian quy chuẩn nên đảm bảo đến 99% chất lượng ly cà phê được tạo ra sẽ giống nhau.
- Chất lượng và hương vị cà phê ổn định và đồng nhất
- Thời gian thực hiện nhanh, chỉ mất từ 30 – 60 giây cho một shot.
- Cà phê có độ nguyên chất đạt 90-98%
- Phù hợp với khách hàng yêu thích hương thơm đặc trưng với vị đắng xen lẫn một chút vị chua thanh tao.
Về nhược điểm:
Cà phê pha máy đòi hỏi bạn phải có một lượng khách hàng ổn định bởi:
- Kỹ thuật pha hơi phức tạp nên phải biết cách sử dụng máy, người pha chế phải có kỹ năng nhất định mới pha được những ly cà phê thơm ngon.
- Vệ sinh máy khó khăn hơn bộ phin.
- Chi phí đầu tư ban đầu cho máy pha cà phê khá cao.
5. Nguồn nguyên liệu Cà phê Ropresso ngon và chất lượng cao
Có thể thấy, cà phê pha máy hay cà phê pha phin đều có những ưu, nhược điểm riêng. Để có một ly cà phê ngon đúng điệu không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Để tạo ra những ly cà phê ngon đúng điệu, làm hài lòng những vị khách khó tính nhất, bạn cần sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và quan trọng hơn hết là có hương vị rõ nét, đáp ứng khẩu vị chung của thị trường.
Ropresso là thương hiệu cà phê Việt được nghiên cứu và phát triển bởi Ropresso. Là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các nguyên liệu pha chế với nhiều năm hoạt động trên thị trường, Ropresso không chỉ mang đến những sản phẩm pha chế nhập khẩu tới từ các thương hiệu lớn mà còn phát triển những sản phẩm của riêng mình đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ropresso được ra đời dựa trên niềm đam mê và tâm huyết của Ropresso với hạt cà phê chất lượng cao, cũng như mong muốn của khách hàng muốn thưởng thức những hương vị cà phê nguyên chất đảm bảo hương vị tuyệt vời nhất. Bao gồm cả dòng cà phê bột pha phin và cà phê hạt pha máy, Ropresso lựa chọn những hạt cà phê tốt nhất vùng đất Tây Nguyên, không chỉ truyền tải trọn vẹn giá trị của của phê Việt mà còn đáp ứng nhu cầu trải nghiệm cà phê phong phú và đa dạng của mọi người.
6. Mua nguyên liệu pha chế chất lượng – uy tín ở đâu?
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp nguyên liệu, vật dụng, máy móc, thiết bị pha chế uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Ropresso cam kết 100% sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc minh bạch, đa dạng các phân khúc giá khác nhau phù hợp với mọi mô hình kinh doanh của bạn.
Không chỉ cung cấp nguyên liệu, Ropresso còn tổ chức nhiều khóa học pha chế phù hợp với nhu cầu của chủ quán kinh doanh đồ uống. Nếu bạn đang có dự định mở quán hay kinh doanh tiệm trà online, hãy đăng ký tham gia ngay Khóa học Kinh doanh Cà Phê tại Ropresso. Khóa học không chỉ giúp bạn tự tin kinh doanh bài bản với video hướng dẫn pha chế chi tiết, cùng nội dung tư vấn vận hành sát với thực tế mà còn giúp bạn hiểu rõ những nguyên tắc vận hành – quản lý quán cà phê
Trên đây, Ropresso đã cung cấp cho các bạn những đặc điểm của Cà phê pha phin và Cà phê pha máy. Chúc bạn ứng dụng được phương pháp pha chế cà phê thích hợp và thành công!
CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM
- ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, KP7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TPHCM
- Hotline: 0946 888 179
- Email: Info@ropresso.vn
- Website: https://www.ropresso.vn
- Fanpage: ROPRESSO