Cafe take away
  1. Home
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. Cafe take away là gì? Kinh nghiệm kinh doanh cafe mang đi từ Ropresso

Cafe take away là gì? Kinh nghiệm kinh doanh cafe mang đi từ Ropresso

Kinh doanh cafe take away vừa ít tốn phí vừa hợp thị hiếu người dùng. Lý do đó đã khiến “chiếc xe cà phê mang đi” có mặt khắp mọi nẻo đường là do tính thuận tiện, giá rẻ và quen thuộc với nhiều khách hàng.

Cuộc sống công nghiệp với nhịp độ cao ở các thành phố lớn sẽ khiến thời gian ngồi lê la chém gió dần dần giảm xuống, nhu cầu một ly cafe mang đi (take away) là xu hướng tất yếu của giới trẻ.

Các quán cafe take away ra đời. Ưu điểm của quán cafe take away là chi phí đầu tư không lớn như các quán cafe truyền thống, hoạt động linh hoạt, khách hàng đông đảo… Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này, hãy tham khảo những kinh nghiệm kinh doanh cafe mang đi sau, chúng sẽ có ích cho bạn khi khởi đầu công việc kinh doanh của mình.

1. Tìm hiểu xem cafe take away là gì?

Cafe take away hiểu đơn giản nhất chính là cafe mang đi. Có nghĩa là hình thức kinh doanh này chủ yếu phục vụ khách hàng là những người mua mang về, những người bận rộn không có nhiều thời gian và mong muốn sự nhanh chóng.

Đặc trưng của mô hình cafe take away là diện tích nhỏ, menu là những bảng lớn treo ngay trước quầy pha chế, khách hàng sẽ chọn, đặt, thanh toán tiền và nhận đồ uống ngay tại quầy một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Cửa hàng kinh doanh cafe take away thông thường cũng sẽ bố trí một hai bộ bàn ghế nhỏ để khách ngồi trong thời gian chờ đồ. Đa phần khi mở quán cafe take away, các chủ quán đều thiết kế cho cái xe cà phê mang đi theo phong cách hiện đại, chú ý nhất đến việc bố trí menu sao cho nổi bật và thuận tiện nhất với khách hàng.

Cafe take away
Cafe take away

2. Những mô hình kinh doanh cafe mang đi

2.1. Mô hình kinh doanh xe cafe take away

Hình thức kinh doanh xe cafe take away dường như là mô hình thể hiện rõ nhất ý nghĩa take away – mang đi của mô hình này.

Ngày nay khi cuộc sống ngày càng hối hả bận rộn, sẽ có rất nhiều người dù khát cũng không có thời gian vào quán cafe và nhâm nhi một tách đồ uống, nắm bắt được nhu cầu này mà các xe cafe take away ra đời.

Dù là lề đường, góc phố hay khu chợ thì các xe cafe take away sẽ là phương tiện và hình thức kinh doanh tiếp cận và phục vụ khách hàng một cách tốt và nhanh chóng nhất.

Ưu điểm của hình thức kinh doanh cafe mang đi này chính là chi phí thấp, không cần vốn đầu tư nhiều, không cần tiền thuê mặt bằng cũng không cần đến cả việc mua sắm bàn ghế trang trí nội thất…  Đồng thời mô hình này cũng rất đơn giản, nhỏ gọn và tiện lợi nên sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn.

Đặc biệt mô hình này tỏ ra hữu dụng nhất tại các khu phố đi bộ, khu hội chợ, trung tâm thương mại… Cuối cùng việc pha chế trực tiếp ngay tại nơi cùng việc phô bày những kỹ năng pha chế điêu luyện của chủ quầy cũng sẽ là cách độc đáo và sáng tạo để thu hút thêm khách hàng đấy.

Kinh doanh xe cafe take away cần bao nhiêu vốn:

  • Chi phí mua xe gỗ với bánh nhỏ chắc chắn chất lượng: 5 – 7 triệu.
  • Chi phí trang trí xe gỗ: 1 – 2 triệu
  • Chi phí mua các loại máy và dụng cụ pha chế: 15 – 20 triệu
  • Chi phí nguyên vật liệu pha chế: 5 – 7 triệu

Vậy là chỉ với khoảng từ 25 – 30 triệu là bạn đã có thể bắt tay vào kinh doanh mô hình cafe mang đi siêu lợi nhuận này rồi.

Cafe take away
Cafe take away

2.2. Mô hình nhượng quyền cafe take away

Nếu bạn có ý định mở quán cafe take away và có nguồn vốn lớn hơn, không muốn ngày ngày dầm sương dãi nắng ngoài đường mà muốn trở thành một ông chủ bà chủ chính hiệu thì có thể lựa chọn hình thức nhượng quyền cafe take away.

Hình thức nhượng quyền có ưu điểm là thương hiệu đã có chỗ đứng vững chắc vì thế bạn sẽ có một lượng khách hàng trung thành ngay từ đầu, đồng thời các công thức pha chế, quy trình hoạt động quản lý đều đã có sẵn, việc của bạn là hiểu và làm theo mà thôi.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 2 cái tên thương hiệu mà khi nhắc đến nhượng quyền cafe take away không ai có thể bỏ qua chính là Ropresso và Rovina Coffee

Cafe take away
Cafe take away

3. Mở quán cafe take away cần chuẩn bị những gì?

3.1. Khách hàng mục tiêu của quán cafe take away là ai?

Cafe take away có nghĩa là cafe mang đi, dành cho những người bận rộn không có thời gian ngồi thư thả tại quán. Tại nước ngoài, nơi đầu tiên xuất hiện hình thức cafe take away này thì cửa hàng chỉ phục vụ cafe, đồ uống mang đi chứ không có bàn ghế phục vụ khách tại chỗ.

Khi cafe take away về Việt Nam được biến tấu đi một chút cho phù hợp khi phục vụ thêm những bàn nhỏ cho khách muốn ngồi lại nói chuyện nhâm nhi cốc cafe.

Tuy nhiên dù có một chút biến tấu nhỏ thì người chủ quán vẫn cần phải xác định được rằng khách hàng mục tiêu của quán cafe take away của mình vẫn là những người trẻ tuổi, học sinh sinh viên và đặc biệt là giới văn phòng, những người bận rộn không có nhiều thời gian và mong muốn sự nhanh chóng.

Việc xác định khách hàng mục tiêu thường hay bị bỏ qua, tuy nhiên việc xác định được đối tượng khách hàng phục vụ là quan trọng nhất. Vì vậy với câu hỏi: mở quán cafe take away cần chuẩn bị những gì? Thì việc đầu tiên phải làm đó là xác định được đối tượng khách hàng phục vụ của mình là ai.

Cafe take away
Cafe take away

3.2. Tìm thuê địa điểm mở quán

Như đã phân tích phía trên thì đặc thù của quán cafe take away là phục vụ đối tượng trẻ vì thế địa điểm của quán phải nằm ở trung tâm thành phố, gần trường học, công ty, cơ quan, các tòa nhà văn phòng… nơi tập trung nhiều đối tượng mục tiêu này.

Ngoài ra điểm đặc biệt của hình thức kinh doanh cafe take away là dù bạn cần phải tìm vị trí cực kỳ thuận lợi nhưng có thể lựa chọn diện tích nhỏ hẹp mà không làm ảnh hưởng nhiều.

Đôi khi một quán bán cà phê mang đi chỉ cần diện tích 12 – 16m2 đủ cho quầy pha chế và một vài chiếc bàn nhỏ cho khách ngồi chờ lấy đồ. Tuy nhiên, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý rằng dù diện tích nhỏ thì tối thiểu bạn cũng cần có chỗ đỗ xe cho khách hàng, mang đến sự thuận tiện tối đa.

Địa điểm là câu trả lời thứ hai cho câu hỏi: Mở quán cafe take away cần những gì? Các bạn nhớ tìm địa điểm phù hợp với khách hàng và số vốn nhé.

Cafe take away
Cafe take away

3.3. Am hiểu cà phê, lĩnh vực đồ uống

Với bất cứ mô hình cafe nào thì việc am hiểu về lĩnh vực đồ uống về cafe là điều cần thiết. Tuy nhiên với hình thức kinh doanh cafe take away thì là người chủ quán, bạn càng cần hiểu rõ hơn nữa, bởi khách hàng mục tiêu của mô hình này ngoài hương vị đồ uống thì họ còn luôn đòi hỏi sự nhanh chóng.

Bên cạnh đó, vì diện tích hạn chế thông thường khách hàng của quán cafe take away sẽ trực tiếp chứng kiến quá trình pha chế của bạn. Đây vừa là lợi thế cũng vừa là khó khăn cho bạn.

Làm thế nào để vừa pha chế được đồ uống chất lượng thơm ngon trong thời gian nhanh nhất mà vẫn đảm bảo quá trình, hình thức diễn ra bắt mắt và cuốn hút để ghi dấu với khách hàng? Đây chắc chắn là một câu hỏi khó mà trả lời ngay được nếu bạn không am hiểu về cafe và lĩnh vực pha chế này.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì về mảng kinh doanh cà phê mang đi này thì đừng ngại ngần mà nên tham gia các khóa học pha chế ngay để nâng cao tay nghề và hiểu biết của bản thân nhé.

Bạn muốn có lợi thế trong lĩnh vực đồ uống thì việc chuẩn bị cho mình những kiến thức chuyên môn là việc không thể thiếu được khi mở quán cafe. Vậy câu trả lời thứ 3 cho câu hỏi: mở quán cafe take away cần chuẩn bị những gì? Đó là kiến thức về đồ uống.

Cafe take away
Cafe take away

3.4. Chuẩn bị vốn khi mở quán

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn là đủ? Chi phí để mở 1 quán bán cafe mang đi thông thường sẽ không cao như các quán cafe mô hình khác, tối thiểu bạn chỉ cần từ 70 – 100 triệu đồng là đã có thể mở quán rồi. Và tất nhiên, nếu có nhiều vốn hơn bạn hoàn toàn có thể mở quán cafe take away với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn…

Còn tại phần này chúng tôi xin tư vấn đến bạn chi tiết những khoản chi phí cần bỏ ra trong 70 – 100 triệu đồng để mở quán cafe take away như sau:

Chi phí thuê mặt bằng: diện tích nhỏ nhất để mở quán cafe take away có thể là 15 – 18 m2. Giá thuê mặt bằng này ở vị trí nhiều người sầm uất sẽ vào khoảng 10 – 12 triệu đồng/ tháng.

Chi phí thiết kế và trang trí quán: Với mô hình cà phê mang đi bạn sẽ không cần đầu tư nhiều vào bàn ghế nội thất và trang trí không gian quán, mà chỉ cần đặc biệt chú ý đến bảng hiệu, menu đồ uống điện tử thật to và quầy bar. Mức tiền đầu tư thiết kế sửa chữa này sẽ vào khoảng 20 – 25 triệu đồng.

Chi phí mua trang thiết bị: bao gồm chi phí mua  các loại dụng cụ pha chế như: máy xay sinh tố, máy xay hạt, ly cốc, bàn ghế, máy pha cà phê, máy xay cà phê hạt, tủ lạnh…Chi phí mua phần mềm quản lý quán cafe chuyên dụng giúp kiểm soát doanh thu, chi phí hiệu quả.

Điều đặc biệt của cửa hàng cafe take away chính là cần yếu tố nhanh chóng trong pha chế để phục vụ đúng như cầu khách hàng, vì thế bạn bắt buộc phải đầu tư vào việc mua các loại máy pha chế hiện đại và chất lượng nhất để rút ngắn thời gian pha chế. Mức đầu tư này sẽ nằm trong khoảng 25 – 40 triệu đồng.

Chi phí Nguyên vật liệu pha chế: bao gồm cafe, trà, sữa, kem, hoa quả tươi… vào khoảng 7 – 10 triệu đồng

Chi phí đăng ký hồ sơ kinh doanh: sẽ mất khoảng 1 triệu đồng

Chi phí marketing: bao gồm việc in banner, in tờ rơi, băng rôn áp phích hay thậm chí chạy quảng cáo trên facebook… chi phí này có thể phụ thuộc vào khả năng tài chính của chủ quán mà quyết định, có thể sẽ từ 1 – 3 triệu đồng tùy hình thức mà mỗi người sử dụng

Chi phí phát sinh cho các tháng đầu: sẽ bao gồm chi phí internet, điện nước… nằm trong khoảng 3 – 5 triệu đồng.

Chi phí thuê nhân viên: với mô hình kinh doanh cafe take away, thời gian đầu bạn có thể chi thuê 1 – 2 nhân viên, trong đó quan trọng nhất là nhân viên pha chế, chi phí sẽ là 4 – 8 triệu đồng.

Và đương nhiên, trên đây là hạch toán chi phí để mở quán cafe take away, nhưng nếu bạn chỉ có ý định mở một xe cà phê mang đi thì chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều nữa đó.

Ngoài những dụng cụ tham gia trực tiếp vào pha chế, tiếp xúc với khách hàng. Bạn cũng có thể trang bị thêm phần mềm order tại bàn để tránh sai sót khi ghi chép, quản lý hóa đơn tốt hơn, tăng tốc độ phục vụ nhé.

Cafe take away
Cafe take away

3.5. Trang thiết bị, dụng cụ cần thiết khi kinh doanh cafe take away

Rõ ràng trang thiết bị và dụng cụ là những thứ không thể thiếu khi mở quán cafe. Đặc biệt, quán cafe take away lại chú trọng đến tốc độ pha chế, vì thế bạn nên đầu tư vào các thiết bị pha chế mới nhất, chứ đừng nên tiếc rẻ mà sử dụng các thiết bị đời cũ hơn, khiến thời gian và công đoạn pha chế lâu, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Ngoài những vật dụng trên thì tủ xe bán cà phê là điều không thể thiếu, một chiếc xe đẹp sẽ khiến bạn nổi bật và thu hút khách hàng đứng lại mua, một chiếc xe gọn gàng sẽ khiến bạn di chuyển linh hoạt hơn.

3.6. Chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Ngoài các dụng cụ pha chế cần thiết thì việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu an toàn chất lượng cũng là điều cần thiết. Đặc biệt là vớ mô hình kinh doanh cafe take away chú trọng đến số lượng thì việc cần có một nguồn hàng ổn định là điều rất cần thiết.

Bạn nên tìm kiếm trước, liên hệ với nhiều đơn vị công ty để tìm kiếm nguồn cung chất lượng. Nếu có thể nên tham khảo các gợi ý, giới thiệu từ người quen, bạn bè.

Những nguyên vật liệu bạn cần tìm kiếm nguồn cung an toàn và đảm bảo đó là: cà phê, trái cây hoa quả tươi, sữa tươi, sữa đặc các loại, syrup, hương liệu, các loại bột…

Cafe take away
Cafe take away

3.7. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi mở quán cafe

Với quán cafe take away hay bất cứ mô hình quán cafe nào cũng vậy, để mở quán kinh doanh hợp pháp bạn đều cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Các giấy tờ chứng nhận thuế

3.8. Trang trí và lên menu cho quán cà phê mang đi

Hình ảnh thường thấy rõ nhất khi đến quán cafe take away là menu rất lớn ngay cửa ra vào để khách hàng có thể đọc nhanh và quyết định chớp nhoáng đồ uống mình mong muốn. Thông thường, menu của quán cafe take away đơn giản tập trung vào một vài sản phẩm chủ lực.

Yếu tố nhanh – tiện cần được đề cao bởi khách hàng của quán phần lớn bận rộn, họ muốn tất cả công việc mua bán và mang đi chỉ tiến hành trong vài phút nên sự đơn giản tiện lợi được đặt lên hàng đầu.

Giá bán của mỗi món đồ uống thông thường sẽ phụ thuộc vào giá cost và giá của đối thủ cạnh tranh của bạn. Hiện nay đa số các quán cafe take away thường có giá thành không cao, dao động từ 25.000 – 40.000 đồng/cốc, bạn có thể cân nhắc và điều chỉnh giá sao cho hợp lý và tất nhiên cần có lãi.

Tất nhiên, theo kinh nghiệm mở quán cafe, bạn vẫn phải trang trí quán theo phong cách riêng của mình để dễ nhận diện thương hiệu nhưng đừng quá cầu kỳ. Không gian của quán nếu không đủ rộng thì càng hạn chế chi tiết càng tốt, những hình vẽ cầu kỳ sẽ khiến mọi người có cảm giác ngột ngạt và chật chội.

Cafe take away
Cafe take away

3.9. Truyền thông, quảng cáo

Điều cuối cùng bạn cần chuẩn bị khi có ý định kinh doanh cafe take away là phải truyền thông, quảng cáo cho quán. Với thị trường đồ uống cạnh tranh như hiện nay, bạn cần tích cực hơn nữa trong công tác quảng cáo, PR này.

Tùy vào khả năng tài chính cũng như quy mô quán mà bạn có thể lựa chọn các hình thức như phát tờ rơi, in banner băng rôn, quảng cáo trên mạng xã hội hay thậm chí chi tiền vào các kế hoạch truyền thông bài bản chuyên nghiệp.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh cafe take away. Với những kiến thức và kỹ năng chưa có dù là khả năng pha chế, cách lên menu hay chiến lược phát triển, truyền thông bạn hoàn toàn có thể bổ sung bằng cách theo học các khóa học pha chế chất lượng. Chúc các bạn thành công.

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM​

  • ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, KP7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM
  • Hotline: 0946 888 179
  • Email: Info@ropresso.vn
  • Website: https://www.ropresso.vn
  • Fanpage: ROPRESSO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ quan tâm: