Cà phê pha máy
  1. Home
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. Nên uống Cà phê pha máy hay pha phin sự khác biệt giữa 2 cách…

Nên uống Cà phê pha máy hay pha phin sự khác biệt giữa 2 cách pha

Cà phê là thức uống rất quen thuộc với mọi người ở mọi lứa tuổi, nghề nghiệp, môi trường sống. Cà phê có hai kiểu pha phổ biến là pha phin và Cà phê pha máy. Mỗi kiểu pha cà phê có những ưu và nhược điểm riêng. Để pha cà phê, ở các quán cà phê, sử dụng hai cách thông dụng nhất là pha bằng phin và máy. Mỗi một cách lại có một ưu điểm, sức hấp dẫn riêng đối với người uống cà phê. Cùng Ropresso tìm hiểu nhé!

Cà phê pha máy

Cà phê pha máy được pha trực tiếp từ loại máy pha cà phê espresso. Sở hữu thiết kế nhỏ gọn và đẹp mắt, không những thế còn được cài đặt tự động về áp suất nồi hơi, nhiệt độ nước, hàm lượng cà phê…nhờ đó mà cà phê sau khi được pha luôn đảm bảo về mặt chất lượng.

Sử dụng máy pha cà phê vừa giúp tiết kiệm thời gian pha chế vừa đảm bảo phục vụ số lượng cà phê lớn trong thời gian nhanh chóng. Thông thường với một chiếc máy pha cà phê chuyên nghiệp, có thể đáp ứng được từ 100 -300 ly cà phê trong thời gian 1 giờ đồng hồ.

Cà phê pha máy với thời gian nhanh và đáp ứng được số lượng cà phê lớn

Cà phê pha máy
Cà phê pha máy

Cà phê pha phin

Cà phê pha phin là phương pháp pha cà phê truyền thống có từ lâu đời và hiện nay rất được ưa chuộng. Cách pha chế cafe ngon cũng rất đơn giản, chỉ cần cho đủ lượng cà phê vào trong phin, sau đó rót nước sôi và chờ đợi cho từng giọt cà phê chảy vào trong ly.

Theo đánh giá thì cà phê pha phin sẽ không có được độ đậm đặc và hương vị giống như là cà phê pha máy. Với thời gian pha chế lâu, nên nó chỉ thích hợp với những ai có nhiều thời gian ngồi thưởng thức cafe mà thôi. Đối với hầu hết những người “sành” về cà phê thường thích cafe phin hơn là cà phê gói.

Cà phê pha phin có thời gian pha lâu, thích hợp với những ai có nhiều thời gian để chờ và thưởng thức

Cà phê pha máy
Cà phê pha máy

Ưu, nhược điểm của cà phê pha máy và cafe pha phin

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng so sánh cafe pha máy và pha phin về những ưu điểm, nhược điểm mà chúng sở hữu.

Ưu điểm Cafe pha phin:  

  • Cách pha chế đơn giản
  • Dễ dàng điều chỉnh lượng cafe, lượng nước theo ý muốn.
  • Có nhiều thời gian để thư giãn trong thời gian chờ thưởng thức cafe.
  • Thuận tiện khi vệ sinh, chùi rửa.

Nhược điểm Cafe pha phin:

  • Sử dụng cà phê bột, khả năng bị lẫn tạp chất làm giảm hương vị của cafe.
  • Khó khăn trong việc kiểm soát về nhiệt độ và hàm lượng nước sử dụng.
  • Chất lượng của các ly cà phê không có sự đồng nhất.
  • Dễ bị rơi nguyên liệu trong suốt quá trình pha chế.
Cà phê pha máy
Cà phê pha máy

Ưu điểm Cafe pha máy:

  • Với máy xay cafe chuyên nghiệp nên luôn đảm bảo về độ mịn, thô của cà phê.
  • Đảm bảo về độ nguyên chất của cà phê.
  • Kiểm soát về hàm lượng cà phê, hàm lượng nước và nhiệt độ nước ở mức phù hợp.
  • Thời gian pha chế nhanh, phù hợp sử dụng trong quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, văn phòng, gia đình.
  • Có sự đồng đều về hương vị của các ly cà phê.
  • Không gây rơi vãi nguyên liệu trong suốt thời gian pha chế.

Nhược điểm Cafe pha máy:

  • Cần phải hiểu được cách sử dụng máy đúng kỹ thuật.
  • Vệ sinh, chùi rửa máy hơi khó khăn.

Sau khi làm phép so sánh về cafe pha máy và pha phin, có thể dễ dàng nhận thấy cafe pha máy có nhiều ưu điểm nổi bật hơn cả.

Cà phê pha máy có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn cà phê pha phin

Đặc biệt là trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, việc thưởng thức một ly cà phê mà không cần phải chờ đợi được tạo ra từ cafe máy luôn là ưu tiên hàng đầu.

Cà phê pha máy
Cà phê pha máy

Sự phù hợp của cà phê pha máy và cà phê pha phin

Cà phê pha phin phù hợp dành cho ai?

Bột cafe sử dụng chất lượng và không bị lẫn các loại tạp chất làm giảm đi hương vị của cafe. Bên cạnh đó, người trực tiếp pha chế cafe phin phải là một người có nhiều kinh nghiệm.

Như vậy có thể kiểm soát được lượng cà phê, lượng nước và nhiệt độ nước sao cho thật phù hợp, để mang đến một ly cà phê thơm ngon, đậm đặc.

Cà phê pha máy phù hợp ở đâu?

Cà phê máy sở hữu công suất lớn, thời gian pha chế nhanh và đảm bảo về sự đồng đều của hương vị của cà phê là lựa chọn hoàn hảo khi sử dụng ở các quán cà phê, hệ thống nhà hàng khách sạn, văn phòng công ty hay thậm chí là ở trong các gia đình.

Từ những năm đầu khi máy pha cà phê xuất hiện ở Việt Nam, vốn không được chào đón. Bởi khẩu vị uống cà phê của người Việt là phải đen, đậm đặc. Trong khi máy cà phê tạo ra những ly cà phê espresso theo tiêu chuẩn của Ý.

Cà phê pha máy
Cà phê pha máy

Tuy nhiên hiện nay mọi thứ đã dần thay đổi. Bởi từ cà phê espresso, người Việt đã biết sáng tạo nên nhiều công thức mới, để tạo nên những ly cà phê theo chuẩn khẩu vị của người Việt.

Với sự kết hợp hoàn hảo từ chất lượng cà phê được pha từ máy, hiện nay sử dụng máy pha cà phê đang dần trở nên phổ biến. Và những loại cà phê được pha từ máy như espresso, cappuccino, Macchiato…dần xuất hiện nhiều trong thực đơn của cửa hàng kinh doanh đồ uống, bởi ngày càng chúng càng nhận được đón nhận mạnh mẽ từ người Việt.

Trong bài viết này đã so sánh cafe pha máy và pha phin, để giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm, nhược điểm của hai hình thức pha cà phê phổ biến ở Việt Nam. Còn chọn cà phê pha máy hay pha phin, hoàn toàn lựa chọn vào sở thích, nhu cầu cá nhân của bạn.

Cà phê pha máy
Cà phê pha máy

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM​

  • ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, KP7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TPHCM
  • Hotline: 0946 888 179
  • Email: Info@ropresso.vn
  • Website: https://www.ropresso.vn
  • Fanpage: ROPRESSO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ quan tâm: