CÀ PHÊ PHA MÁY
  1. Home
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. TÌM HIỂU VỀ CÀ PHÊ PHA MÁY VÀ CÀ PHÊ PHA PHIN CÙNG ROPRESSO

TÌM HIỂU VỀ CÀ PHÊ PHA MÁY VÀ CÀ PHÊ PHA PHIN CÙNG ROPRESSO

TÌM HIỂU VỀ CÀ PHÊ PHA MÁY VÀ CÀ PHÊ PHA PHIN CÙNG ROPRESSO COFFEE & TEA – GIA NHẬP NHƯỢNG QUYỀN CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT!

Tìm hiểu về Cà Phê pha máy và cà phê pha phin cùng Ropresso Coffee – Gia nhập nhượng quyền cà phê bạn nên biết! Hệ thông chỗi cà phê & trà sữa nhượng quyền TPHCM giá tốt!

Nhiều khách hàng khi tìm đến dịch vụ setup quán cà phê – trà sữa chuyên nghiệp của Ropresso Coffee hay khi bắt đầu tìm hiểu mô hình nhượng quyền cà phê đều hay hỏi cà phê pha máy hay pha phin khi lên mô hình nhượng quyền cà phê chuyên nghiệp? Trong bài viết này Ropresso Coffee sẽ chia sẻ cho bạn một cái nhìn tổng quan về các dòng máy pha cà phê và lý do cơ bản tại sao khi lên cà phê chuyên nghiệp bạn cần nên đầu tư cho các dòng máy này!

CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

A.Cà phê pha máy là gì – Hiểu rõ, hiểu đúng về nguồn gốc, cách pha

Cà phê pha máy là gì là thắc mắc của nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về con đường pha chế chuyên nghiệp. Thực chất những ly cà phê có thời gian pha chế ngắn nhưng thơm chuẩn vị này chính là espresso. Để pha được Espresso cơ bản bạn cần phải có 1 cái máy tự động hoặc bán tự động để tự động hóa một số quá trình thay thế cho con người! Cùng xem thêm thông tin bên dưới từ Ropresso Coffee nhé!

1. Cà phê pha máy chính là cafe Espresso

Cà phê pha máy hay còn gọi là cà phê Espresso là loại thức uống có nguồn gốc từ Ý và rất phổ biến ở các nước châu Âu. Sau đó, nó đã được lan rộng ra toàn thế giới và được coi là thức uống cơ bản nhất trong pha chế.  Espresso bắt nguồn từ từ “Express”, nghĩa là cafe lấy ngay, phục vụ cho khách hàng bận rộn. Một tách espresso được cấu thành từ 2 lớp là Crema và Liquid.  

  • Crema: Thành phần của crema là lớp bọt khí được tạo từ nước và dầu nên có vị đắng. Nhờ vậy, vị của espresso thường nồng hơn, đậm hơn so với các loại cà phê khác. 
  • Liquid: Thành phần của liquid là chất hoà tan, chất khí, và các chất không hòa tan.         

Những năm gần đây, các quán cà phê chuyên nghiệp đã bắt đầu sử sử dụng các loại máy pha cà phê chuyên nghiệp có công suất lớn nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu sử dụng cà phê espresso hay cappuchino truyền thống.

Một máy pha cà phê chuyên nghiệp có thể sản xuất từ 100 – 300 ly/ giờ, đáp ứng ngay nhu cầu của người sử dụng.

Với hệ thống hiện đại, thiết bị điều khiển thông minh được lập trình sẽ giúp người dùng có thể tiết kiệm tối đa lượng cà phê trong pha chế, tự động điều chỉnh lượng nước, áp xuất nồi hơi, giúp tiết kiệm thời gian và giúp các barista có thể cùng lúc làm nhiều việc khác nhau trong thời gian đợi máy pha cà phê pha chế.

Với giá thành đầu tư ban đầu cho một máy pha cà phê chuyên nghiệp sẽ khá cao. Chính vì thế, việc suy nghĩ có nên mua một máy pha cà phê không cũng sẽ làm bạn khá đau đầu nhưng để đảm bảo được 100% đồng nhất về chất lượng ly Cà Phê và không phụ thuộc quá nhiều vào tay nghề của người pha chế, bạn nên đầu tư một máy pha cà phê để đáp ứng được nhu cầu cao về số lượng khi chọn mô hình nhượng quyền cà phê chuyên nghiệp!

CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

2. 5 loại cà phê biến tấu từ cafe Espresso

Pha cafe Espresso tương đối nhanh chóng và đơn giản. Đây cũng là thức uống cơ sở để các nhà pha chế tài ba biến tấu thành nhiều sản phẩm lạ miệng và thơm ngon hơn như:

  1. Cafe Espresso nguyên chất: Được pha bằng máy thông qua việc dẫn nước nóng nén bởi áp suất cao chạy qua lớp bột cafe xay mịn. Thông thường, nước nóng trong máy pha cafe nằm trong khoảng 88 – 94 độ C, áp suất khoảng 9 bar và thời gian để cho ra một tách espresso là khoảng 25 – 30 giây. 
  2. Cafe Latte: Nếu cafe espresso mang đậm hương vị cafe nguyên chất thì latte được biến tấu để phù hợp với những cô nàng không thích vị cafe đậm và thích sự béo ngậy của sữa. Thành phần chính của latte là cafe espresso, sữa nóng và bọt sữa, khi pha chế cần chú ý lượng bọt sữa chỉ bằng 1/2 sữa nóng. 
  3. Cafe Capuchino: Có rất nhiều người thường nhầm lẫn cafe Latte và cafe Cappuccino vì chúng có vẻ ngoài tương đối giống nhau. Tuy nhiên, về pha chế, cafe Cappuccino sử dụng lượng nước nóng gấp đôi vì thế thành quả là lớp bọt và lớp sữa sẽ ít hơn so với Latte, hương vị cũng sẽ ít béo ngậy hơn.  
  4. Cafe Macchiato: Macchiato cũng có nguyên liệu chính là từ cafe espresso và sữa. Hương vị của loại cafe này vẫn tương đối mạnh khi lượng cafe espresso chiếm nhiều hơn, chỉ có một chút sữa tươi đánh nóng phủ trên cùng. 
  5. Cafe Mocha: Thức uống này mới lạ hơn các loại trên khi có thêm nguyên liệu chocolate ngọt ngào béo ngậy. Một ly cafe Mocha không hề mất đi lượng cafein để giúp người uống tỉnh táo mà nhờ pha chế tinh tế đã khiến hương vị ngọt dịu, dễ uống hơn nhiều.        
CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

3. Cách pha cà phê máy

Để pha cà phê máy, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 

  • Nguyên liệu cần 7 – 9g cafe xay (cafe Arabica, cafe Robusta hoặc sự pha trộn của cả hai)
  • Máy pha cafe 

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Khởi động máy pha cafe trước khoảng 20 – 30 phút để nước trong nồi hơi được làm nóng. Đến khi kim chỉ nhiệt độ ở mức 85 – 92 độ C, áp suất khoảng 8.3 – 9.3 bar là đạt chuẩn. 
  • Bước 2: Cho bột cafe vào tay cầm, gạt và gõ nhẹ để cafe dàn đều. Sau đó, dùng temper để nén cafe. Lưu ý dùng lực vừa đủ sao cho cùi chỏ, cổ tay và temper thẳng hàng nhau.
  • Bước 3: Xả nước 3 – 5 giây trước, sau đó lắp tay cầm vào máy và ấn nút pha cafe. 
  • Bước 4: Một shot cafe espresso 30 – 35ml sẽ mất khoảng 25 – 30 giây pha chế.
CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

4. Các loại máy pha cafe – Có các dòng máy pha cà phê nào?

4.1. Máy pha cà phê tự động hoặc máy pha cà phê chuyên nghiệp

Máy pha cà phê tự động chuyên dùng để pha chế cà phê espresso đen nguyên chất, cà phê capuchino và cà phê Latte. Máy sẽ pha một cách tự động hoàn toàn từ khâu xay cà phê hạt cho tới thành phẩm cuối cùng. Thật đơn giản, bạn chỉ cần làm đúng các thao tác bằng việc bấm vào các nút đã được mặc định sẵn cho từng loại cà phê, bạn sẽ có ngay một ly cà phê ngon sau 5 phút mà vẫn không mất đi hương vị riêng của cà phê.

Dòng máy pha cà phê này phù hợp với đối tượng là nơi công sở làm viêc, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê chuyên nghiệp nhắm tới nhóm khách hàng nhóm, khách hàng công sở, khách hàng đòi hỏi cà phê đậm và nguyên chât cao… và cần có 1 Barista để đáp ứng một số nhu cầu khác của khách hàng

4.2. Máy pha cà phê bán tự động

Việc dùng máy pha cà phê bán tự động sẽ cho ra một ly cà phê espresso đen nguyên chất, cà phê capuchino và cà phê Latte. Trung bình thời gian cho để cho ra một ly cà phê với máy pha là khoảng từ 25 giây đến 1 phút, tùy vào từng máy.

Cà phê bột sẽ được cho vào bộ phận tay cầm và máy sẽ tự động pha chế để cho ra một ly cà phê. Và có một lưu ý nhỏ là máy sẽ sử dụng kèm với một máy xay cà phê.

Dòng máy pha cà phê này phù hợp với đối tượng là gia đình

CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

4.3.  Máy pha cà phê viên nén

Là loại máy có sự kết hợp giữa xay và pha với tốc độ cao, bạn chỉ cần bỏ viên nén cà phê vào máy và bấm nút, bạn sẽ có được một tách cà phê hảo hạng mà không phải chờ đợi lâu. Bạn có thể chọn một máy pha cà phê viên với bọt sữa được tích hợp sẵn hoặc chọn loại có hộc để đồ phụ kiện ở bên cạnh khi cần sử dụng thường xuyên.

Đây được xem là một trong những dòng máy pha cà phê tiện ích và dễ sử dụng với thành phần, công thức đơn giản. Đặc biệt, máy pha cà phê viên được dùng để pha cà phê expresso và caphuchino nhanh hơn mà vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng của cà phê. Và với loại máy này, bạn có thể chọn một số các nhãn hiệu đang được tin dùng hiện nay như Nespresso, DeLonghi và Francis…

Dòng máy pha cà phê này phù hợp với đối tượng là gia đình, nhà hàng, khách sạn, công sở,… không có sẵn đội ngũ Barista hỗ trợ, tất nhiên nhược điểm là một số viên nén bạn phải lựa chọn thương hiệu cho phù hợp với tiêu chuẩn của mỗi máy

5. Nguyên liệu pha cà phê pha máy (Espresso)

Nguyên liệu pha cà phê espresso vẫn là các hạt cà phê dùng cho các loại cà phê khác (thường sử dụng hạt cà phê Arabica) nhưng hạt cà phê thường được ở mức độ vừa phải (Medium). Qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều vì vậy espresso thường có vị chua. Nghệ thuật rang cà phê chính là ở chỗ tìm được sự cân bằng giữa hàm lượng axít và hương thơm cho mỗi loại hạt cà phê hay từng loại pha trộn các hạt cà phê.

Thường loại cà phê Arabica có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta, loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.

CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

B. Cà phê pha phin truyền thống

Pha cà phê bằng phin là một trong những cách pha cà phê phổ biến trong những năm trước đây và hiện tại đối với các tín đồ của cà phê nguyên chất. Phin pha cà phê thường được dùng trong các quán cà phê nhỏ, tập trung ít khách, với cách pha vô cùng đơn giản, chỉ cần chờ nước chảy từ từ qua bột cà phê nhờ trọng lực. Chính vì thế, khách hàng khi đến quán sẽ có thời gian để chờ đợi cà phê chiết xuất cũng như thưởng thức một ly cà phê nguyên chất theo cách riêng.

Với chi phí cho một phin cà phê cũng khá rẻ, vì vậy mà người bán có thể trang bị nhiều bộ phin pha chế mà giá thành cũng không hề đắt.

Nhược điểm của cách pha truyền thống này là tốn nhiều thời gian, đối với những người bận rộn thì việc thưởng thức cà phê pha phin là điều không thể. Còn với những quán nhỏ quy mô ít dưới 20 – 50 khách/ngày thì cũng có thể tham khảo! Về cơ bản với mỗi người pha chế sẽ có thể có công thức và cách pha chế mỗi lần khác nhau, cho đến nhiệt độ nước, do đó có thể nói mỗi ly cà phê phin có thể là mỗi mùi vị khác nhau tùy theo cảm nhận của mỗi người.

Ngoài Phin pha cà phê sẽ cho ra cà phê không đậm đặc, nguyên chất và mùi vị không sánh được với các loại máy pha cà phê chuyên nghiệp. Đây cũng là lý do khiến cà phê phin không còn tiện dụng và được ưa chuộng nhiều.

Tuy nhiên ở Việt Nam, cà phê phin vẫn giữ được vị trí nhất định trong lòng khách hàng nên nhiều quán cà phê truyền thống như cà phê vợt, cà phê rang xay, cà phê cóc…vẫn có chỗ đứng riêng trên thị trường nhỏ.

CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

C. So sánh cafe phin và cafe pha máy

Cafe phin và cafe máy đều khá thông dụng tại các quán kinh doanh đồ uống, tùy thuộc vào thực tế của quán mà lựa chọn cách pha chế phù hợp. 

1.So sánh hương vị cafe tạo ra từ máy pha

Để hiểu hơn về hương vị cà phê tạo ra bằng máy pha cà phê, hãy cùng làm một so sánh về cà phê pha phin và cà phê pha máy nhé.

– Về chất lượng ly cà phê: 

Cà phê pha phin: Với bột cà phê xay sẵn đóng gói, độ mịn phụ thuộc vào người bán. Lượng cà phê, nước & nhiệt độ sử dụng không đều nhau, thời gian pha không thống nhất, nên chất lượng các ly cà phê pha ra cũng khác nhau.

Cà phê pha máy: Hạt cà phê xay trực tiếp từ máy xay hoặc trong máy (đối với các dòng máy pha có chức năng xay), có thể điều chỉnh mức xay thô hay vừa, mịn tùy vào hương vị muốn tạo ra. Nhờ vào tay cầm lượng cà phê luôn được lấy đủ cho một shot, đảm bảo nguyên chất đến 98%. Nhiệt độ nước, lượng nước, thời gian pha, lượng cà phê sử dụng là đồng đều, nên chất lượng cà phê tạo ra ổn định.

– Thời gian: 

Cà phê pha máy chỉ mất khoảng 30 – 60 giây cho một shot, trong khi nếu pha phin bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. 

CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

– Hương vị: 

Như đã nhắc tới ở trên, cà phê pha phin có chất lượng không đồng đều. Do đó mà hương vị của cà phê cũng thay đổi tùy theo từng lần pha. Cà phê pha ra có thể sánh hơn, hoặc bị ảnh hưởng bởi mùi vị của phin. Một số trường hợp còn có thể dính bã cà phê do lỗ lọc của phin lớn.

Cà phê pha máy cho hương vị rất đặc trưng, vị đắt thanh xen lẫn vị đắng nhẹ. Đây mới thực sự là hương vị của ly cà phê nguyên chất nếu bạn có thể lựa chọn được nguồn nguyên liệu tốt nhất thì hầu hết vị cà phê sẽ có vị đăng đôi khi xen lẫn men chua nhẹ của cà phê

– Phong cách và mô hình quán phù hợp: 

Cà phê pha phin: Loại hình cà phê bình dân được người dân Sài Thành ưa chuộng suốt khỏang thời gian dài. Và đến nay, đi vào từng con hẻm nhỏ, bạn vẫn bắt gặp hình ảnh các anh chị, cô chú ngồi tán gẫu, nhâm nhi bên ly cà phê.

Cà phê pha máy: Phù hợp với sự nhanh chóng, tiện lợi và bận rộn của giới văn phòng, cần một cốc cà phê nhanh chóng vào buổi sáng. Cà phê take away thường chọn các vị trí trung tâm và phong cách rất riêng cho quán nên rất thu hút giới trẻ với mô hình cà phê take away cà phê thương hiệu, thì máy pha cà phê là sự lựa chọn phù hợp nhất.

CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

– Chi phí đầu tư: 

So về chi phí đầu tư ban đầu, cà phê pha máy cần chi phí cao hơn để mua máy pha trong khi cà phê phin giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên khi xét về lợi ích lâu dài bạn cần cân nhắc các yếu tố phù hợp với mô hình quán cà phê.

Tóm lại, pha cà phê bằng phin phù hợp khi có sẵn bột cà phê chất lượng, có nhiều thời gian, có kinh nghiệm pha ngon. Pha phin có thể tạo ra ly cà phê có hương vị riêng bằng cách điều chỉnh nguyên liệu, cách pha. Hoặc bạn muốn một không gian thư giãn, vừa pha cà phê vừa nghỉ ngơi hay trò chuyện cùng bạn bè, người thân, thì cà phê pha phin là sự lựa chọn tuyệt vời đấy.

Ngược lại, máy pha cà phê là nét đặc trưng của nơi công sở, là loại máy không thể thiếu ở các quán cà phê để tạo ra nhiều ly cà phê thơm ngon gần như cùng một lúc, dành riêng cho những người bận rộn, những người thích hương vị cà phê nguyên chất hay có sở thích uống cà phê không quá cầu kỳ, đặc biệt.

CÀ PHÊ PHA MÁY
CÀ PHÊ PHA MÁY

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM​

  • ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, KP7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TPHCM
  • Hotline: 0946 888 179
  • Email: Info@ropresso.vn
  • Website: https://www.ropresso.vn
  • Fanpage: ROPRESSO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ quan tâm: