CÀ PHÊ MANG ĐI
 1. Home
 2. »
 3. Tin tức
 4. »
 5. KHỞI NGHIỆP VỚI CÀ PHÊ MANG ĐI (CAFE TAKE AWAY)

KHỞI NGHIỆP VỚI CÀ PHÊ MANG ĐI (CAFE TAKE AWAY)

Chào mừng bạn đến với Chuyên đề: Khởi nghiệp với cà phê mang đi (Take away coffee) tại Ropresso. Bạn đang muốn mở một quán cà phê để kinh doanh nhưng chưa biết gì về cà phê hoặc bạn đã có kiến thức về cà phê nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bắt đầu với những gì?

1. TẠI SAO LẠI KHỞI NGHIỆP VỚI MÔ HÌNH NÀY?

Nếu bạn đang sống ở Biên Hòa, Sài Gòn hay bất cứ thành phố nào đó, chắc hẵn bạn sẽ không lạ với thức uống buổi sáng của mọi người 90% là cà phê, và chắc bạn cũng biết những quán như Z Cafe!, Hingland hoặc nhưng quán cà phê take away trãi khắp các ngõ ngách thành phố.

Và nếu bạn đã từng uống Cà phê Espresso vài lần rồi, thì chắc có lẽ bạn sẽ không quay trở lại uống cà phê pha phin truyền thống được nửa. Một phần là vì cà phê Espresso pha nhanh hơn Cà phê pha phin và sự chờ đợi để thưởng thức sẽ không còn lâu nửa. Thứ hai là vì hương vị Cà phê Espresso sẽ đậm hơn, thuần khiết hơn vì được pha từ máy pha áp suất sẽ chiết suất được hoàn toàn vị tinh túy trong hạt cà phê.

Vì các nguyên nhân trên, người ta sẽ ngày càng uống cà phê Espresso pha máy nhiều hơn và khó bỏ được nó. Chính vì thế, đã kinh doanh mô hình cà phê thì sớm hay muộn bạn cũng phải sắm cho mình một máy Và chiếc máy pha cà phê này cũng là điều kiện quyết định cho thành công của bạn.

Các thành phố, thị trấn đều đang uống cà phê Espresso, đó là nơi dẫn đầu các trào lưu cà phê mang đi (Take away coffe). Rõ ràng, bạn đang đứng trước một cơ hội vô cùng lớn để có thể bước ra làm chủ một mô hình Khởi nghiệp với cà phê Espresso mang đi (Take away coffee)

CÀ PHÊ MANG ĐI
CÀ PHÊ MANG ĐI

2. TÍNH TOÁN CHI PHÍ LỢI NHUẬN

Phần này khá thú vị và hấp dẫn, giúp bạn hình dung ra được những gì mình đang làm

 • 1 kg và phê có thể pha được 70 ly Espresso
 • Nếu dùng loại cà phê chuẩn 250.000đ/kg thì giá vốn của mỗi ly là 3600đ / ly
 • Chi phí tiền điện, đường, sữa, ống hút, bịch nilon (Giá sĩ) thì khoảng 2000đ nửa
 • NHƯ VẬY, TỔNG CỘNG CHI PHÍ CHO MỘT LY ESPRESSO LÀ 5600đ

Giả sử bạn bán với giá 12.000đ/ly. Thì giá lời trên mỗi ly là 6400đ

 • Một ngày bạn bán được 50 ly. Một ngày được 320.000đ. Một tháng sẽ được 9.600.000đ
 • Một ngày bạn bán được 100 ly. Một ngày được 640.000đ. Một tháng sẽ được 19.200.000đ
 • Và nếu bạn giỏi hơn , một ngày bạn bán được 150 ly. Một ngày là 960.000đ. Một tháng sẽ được 28.800.000đ
CÀ PHÊ MANG ĐI
CÀ PHÊ MANG ĐI

Chúng ta cần tính thêm một số chi phí nửa như: Mặt bằng, nhân viên. Một xe cà phê mang đi có diện tích dài tầm 1,5m và ngang 1m thì số tiền mặt bằng đứng ké trên đất người khác cũng có thể nói là “NHỎ”. Ví dụ:

 • Mặt bằng bán được 50ly/ngày: Có giá 2 triệu / tháng
 • Mặt bằng bán được 100ly/ngày: Có giá 4 triệu / tháng.
 • Mặt bằng bán được 150ly/ngày: Có giá 7 triệu / tháng

Làm sao biết được chỗ nào bán được 50ly/ngày hay 100ly/ngày. Bạn có thể chạy đến các xe cafe take away hỏi thử hoặc có thể bỏ hẵn ra một ngày ngồi đếm. Chúng ta sắp giải xong bài tón chi phí lợi nhuận rồi đấy. Tiếp theo là vấn đề nhân công nhé.

50 LY / NGÀY100 LY / NGÀY150 LY / NGÀY
 • Dùng cà phê 250.000đ/kg, giá nguyên liệu 5600đ.
 • Lợi nhuận 9.600.000đ / tháng
 • Mặt bằng 2 triệu / tháng

=> Lãi: 7.600.000đ/tháng

 • Dùng cà phê 250.000đ/kg, giá nguyên liệu 5600đ.
 • Lợi nhuận 19.200.000đ/tháng
 • Mặt bằng 4 triệu/tháng
 • Thuê 1 nhân viên bán buổi sáng với lương 4 triệu/tháng

=> Lãi: 11.200.000đ/tháng

 • Dùng cà phê 250.000đ/kg, giá nguyên liệu 5600đ.
 • Lợi nhuận 28.800.000đ/tháng
 • Mặt bằng 7 triệu/tháng
 • Thuê 2 nhân viên 1 sáng, 1 tối với lương 4 triệu/tháng (8 triệu cho 2 người)

=> Lãi: 13.800.000đ/tháng

Như vậy, mặt bằng càng cao, bạn bán càng nhiều. Chi phí cao là quá hợp lý đúng không! Với 1 lý cà phê cho ít nhất là pha 3 phút, thì 1 tiếng là 20 ly. Thêm nữa, ở đây Ropresso chỉ lấy ví dụ bình quân là 50 ly, những lúc đông khách thì lợi nhuận sẽ càng tăng thêm nửa đấy.

Bài toàn lợi nhuận từ việc kinh doanh Cà phê kiếm khoảng 10 triệu / tháng đã giải quyết xong.

Với chất lượng cà phê 250.000đ/kg thuộc dòng chất lượng cao, giá cả lại rẻ mà bán lại ngon thì việc bán hơn 50 ly / ngày là điều hoàn toàn quá bình thường.

Đó là mộ kế hoạch có thật, không phải ảo tưởng. Những con số bạn hoàn toàn có thể tự kiểm chứng

CÀ PHÊ MANG ĐI
CÀ PHÊ MANG ĐI

3. CẦN MUA NHỮNG GÌ?

 • Máy pha cà phê Espresso
 • Quầy cà phê hoặc xe gỗ
 • Dụng cụ và các phụ kiện pha chế khác
 • Nguyên liệu.

QUẦY CÀ PHÊ HOẶC XE GỖ

Tùy bạn muốn mở quán với mô hình gì, bạn có thể mua quầy gỗ hoặc xe gỗ (chọn loại gỗ nào là hợp lý giá tiền, gỗ thông thì nhẹ và nhẹ tiền hơn gỗ sồi). 

PHỤ KIỆN

 • Thùng đựng đá
 • Muỗng xúc đá
 • Muỗng khuấy, cây khuấy

NGUYÊN LIỆU

Nguyên liệu là những thứ đã được liệt kê ở bài tính toán chi phí trên kia, bao gồm cà phê, đường, sữa, ống hút, ly nhựa, bịch xốp,…

Nguyên liệu là thứ quyết định Khởi nghiệp với cà phê Espresso mang đi (Take away coffee) này. Vì cho dù bạn có máy pha xịn đến đâu, kỹ thuật pha thượng đẵng đến đâu thì không có nguyên liệu ngon, linh hồn cà phê thì bạn không thể lớn mạnh được.

CÀ PHÊ MANG ĐI
CÀ PHÊ MANG ĐI

4. NÊN KINH DOANH Ở ĐÂU?

Phía trên, Ropresso đã hình dung được cho bạn mô hình kinh doanh cà phê mang đi (Take away), với quầy gỗ hoặc xe gỗ di động, bạn có thể bưng nó đi bất cứ đâu, di chuyển bất cứ lúc nào. Vì đây là khởi nghiệp, Ropresso nhắm đến điều có lợi nhất cho bạn. Với mô hình di động, bán chỗ này không được thì đi chỗ khac, dễ ẹt. Còn nếu bỏ tiền xây quá, gặp thời buổi khó khăn hoặc mặt bằng kinh doanh không thuận lợi, khi muốn dời đi thì bắt buộc sang lại hoặc bỏ đi. 

Mục đích của bài viết này là giúp bạn nhìn thấy cách kiếm tiền, nên Ropresso sẽ nhắm vào những kế hoạch có lợi nhất cho bạn. Và đây là những địa điểm bạn nên quan tâm

 • Văn phòng, công sở
 • Bệnh viện
 • Khu vực hành chính
 • Các khu vự giải trí, du lịch đông đúc

Tóm lại là mặt bằng đứng ké cho một xe cà phê tầm 500k đến 1triệu / tháng. Nếu mắc hơn thì 2 triệu, mà đã là mặt bằng mắc thì chắc chắn nó phải đông người qua lại và thêm một điều chắc chắn nữa là bạn sẽ bán được hơn 50ly/ngày.

CÀ PHÊ MANG ĐI
CÀ PHÊ MANG ĐI

5. CÓ NÊN HỌC PHA CHẾ CÀ PHÊ KHÔNG?

TẤT NHIÊN LÀ CÓ. Để phục vụ chu toàn cho kế hoạch này, bạn phải đăng ký học ít nhất một khóa cà phê pha máy tại Ropresso

VÌ SAO? Khi mua máy pha cà phê, chắc chắn họ sẽ hướng dẫn bạn cách pha và cách sử dụng máy. Nhưng nó chỉ là cái hướng dẫn qua loa để họ nhanh chống hoàn tất đơn hàng cho máy pha cà phê thôi.


6. CẦN BAO NHIÊU VỐN?

Như Ropresso đã trình bày ở trên, chỉ cần 30 triệu thì ít nhất bạn có thể kiếm 9.600.000đ/tháng. Tuy nhiên, giờ đây Ropresso sẽ tiết lộ một bí mật cho các bạn. Đó là chỉ cần bán 5 tiếng / ngày.

Bạn không nghe nhầm đâu, chỉ cần 5 tiếng / ngày. Từ “5h đến 10h” hoặc từ “6h đến 11h”, bạn hãy dạo qua các khu đông người, ngắm nhìn, tìm hiểu những xe cà phê lưu động (tìm hiểu những xe chuyên nghiệp, sạch sẽ tí. Đừng quan tâm những xe xập xệ, khi kinh doanh bạn cũng không muốn mình xập xệ như thế phải không).

Chỉ cần đứng một buổi sáng thôi là đảm bảo sẽ đủ chỉ tiêu 50ly hoặc hơn. Nếu bạn muốn kiếm 12 triệu / tháng thì chỉ việc đứng nguyên ngày.

BẤT CỨ ĐIỀU GÌ ROPRESSO TRÌNH BÀY, Bạn đều có thể kiểm chứng. Hãy thử ghé quầy cà phê lưu động nào đó, mua một ly và hỏi thử. Hãy thật thà vào: Anh ơi! Em muốn mở quán cà phê giống như anh vầy. Anh tư vấn, setup quán và bỏ mối cho em luốn nhé. Lưu ý, đừng hỏi về lợi nhuận, hãy hỏi bán được bao nhiêu ly thôi, lợi nhuận bạn có thể tự tính như ở trên được mà. Vì khi hỏi về lợi nhuận, người ta sẽ đề phòng bạn ngay, và câu chuyện họ chia sẻ với bạn có thể ít thật hơn.

CÀ PHÊ MANG ĐI
CÀ PHÊ MANG ĐI

7. CẦN ĐĂNG KÝ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM KHÔNG?

CÓ NHÉ. Đăng ký kinh doanh heo hình thức hộ gia đình là được. Lên ủy ban phường, quận, ghi đơn, chờ vài ngày là có ngay ý mà. Đăng ký học vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khẻ nửa nhé. Vấn đề là chờ giấy chứng nhật hơi lâu. Nếu có thuê nhân viên, thì bạn cũng nên đăng ký cho họ học vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe nửa nhé (Tất nhiên là giấy tờ bạn giữ).

Khi có cái giấy Vệ sinh an toàn thực phẩm rồi, lộng kiếng đóng khung nó vào, treo ngay trước xe để cho mọi người an tâm và cũng là một chiêu PR hay đấy.

8. RỦI RO LỚN NHẤT LÀ GÌ?

Đầu tiên bạn phải biết được bạn có bao nhiêu tiền?

Giả sử bạn có 40 triệu. Tiền nguyên vật liệu ở Phần 3 hết 25 triệu (máy pha cà phê tầm 14 – 15 triệu)… Bạn lại 15 triệu phòng thân.

Mặt bằng 1 tháng cho 2 triệu đi. Cho thua lỗ 4 tháng đầu tiên là 8 triệu  tiền mặt bằng, vậy bạn còn lại 15 triệu. Máy pha cà phê cũng mới mua mà, thanh lý lại cũng không quá rớt giá cho lắm đâu.

Bạn hãy tự vẽ ra bức tranh tồi tệ nhất cho mình, nhưng tin Ropresso đi. Không lẽ 4 tháng bạn không bán được ly cà phê nào, không lời đồng nào?

Thành công là do bạn, thua cũng là do bạn. Hãy tự quyết định số phận cho mình

LÀM hoặc KHÔNG LÀM!

CÀ PHÊ MANG ĐI
CÀ PHÊ MANG ĐI

9. YẾU TỐ THEN CHỐT ĐỂ ĐẢM BẢO KẾ HOẠCH THÀNH CÔNG

Việc đầu tiên là bạn phải Đăng ký học một khóa pha chế cà phê đã. Vì những gì Ropresso trình bày ở trên đã rất hợp lý rồi, dại gì không tiến hành ngay.

 • Tiếp theo hãy làm một cái gì đó quảng cáo cho mô hình của bạn: Tờ rơi, danh thiếp hoặc quảng cáo facebook,… 
 • Chẳng lẽ 1000 người không có một người nào uống thử, chẳng lẽ 1000 người uống thử không có người nào thích???

Tiếp theo là một ít tô vẽ bề ngoài

 • Đọc đến đây rồi có phải muốn ngay ngày mai, mua một xe cà phê và kinh doanh không, vậy hãy gắn thêm cái loa, bật nhạc lên, ăn mặt như rocker vào, nhảy nhạc luôn nếu có thể. Có thể một số người sẽ nhìn vào bạn và nói: Khùng khùng thế nào ấy? 
 • Thái độ phục vụ, làm vui vẻ khách hàng là trên hết

Điều cuối cùng là chất lượng sản phẩm phải tuyệt vời

 • Hãy suy nghĩ không đơn thuần là bạn bán cà phê, mà bạn phải tự hào về chất lượng cà phê mình bán ra. Tuy là xe lưu động nhưng chất lượng cà phê không thua gì quán sang trọng.
 • Vậy nên, không chỉ Ropresso mở khóa học pha chế cà phê, mà song song đó Ropresso có chương trình dạy Rang xay cà phê với các bài hướng dẫn chi tiết về các chọn hạt, phối hạt và xay như thế nào cho cà phê được ngon.
CÀ PHÊ MANG ĐI
CÀ PHÊ MANG ĐI

10. KHI THÀNH CÔNG RỒI, BẠN SẼ LÀM GÌ?

Khi thành công với mô hình do Ropresso hướng dẫn cho bạn, bạn sẽ làm gì?

Tất nhiên là thuê thêm người, mở thêm quán thứ 2 rồi

Sau thời gian ổn định, có khách quen và thu nhập ổn định từ 8 – 12 triệu / tháng rồi. Bạn hãy thuê thêm người làm với 4 triệu như đã nói ở trên phần tính chi phí, và mở thêm quán thứ 2 để tăng thu nhập. Như vậy, chỉ cần quản lý và không cần làm gì, mỗi tháng sẽ có thêm 4 triệu thu nhập. Mở thêm quán thứ 3 thì 4 triệu + 8 triệu nửa. Vài tháng sau, mở thêm quán nửa thì 8 triệu + 8 triệu nửa.

KHÔNG HỀ ÁO TƯỞNG ĐÂU. NÊN NHỚ 1 XE CHỈ 25 Triệu

Ban đầu 4 tháng bạn mới có thể mở thêm 1 xe. Sau khi có 2 xe thì 2 tháng bạn mở thêm 1 xe. Sau khi có 3 xe thì 1 tháng mở một xe mới.

Sau 1 năm, giả sử bạn có 5 xe và thu nhập bình quân mỗi tháng 20 triệu. Sau 2 năm bạn có 5 + 12 sẽ là 17 xe, thu nhập trung bình 60 triệu / tháng.

NHƯNG MÀ

Để làm được điều đó, bạn phải đánh đổi mồ hôi, nước mặt thậm chí cả máu (đứt tay chẳng hạn), hoặc hy sinh vài thứ mà bạn thích. Không ai tự nhiên giàu lên cả, cho dù ý tưởng này hay đến đâu thì nó cũng không đáng 1 xu nếu bạn không làm.

KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ, CHỈ SỢ MÌNH KHÔNG LÀM!!!!

Hãy chia sẽ bài viế này của Ropresso cho những người đang mất phương hướng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ theo thông tin bên dưới.

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM​

 • ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, KP7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM
 • Hotline: 0946 888 179
 • Email: Info@ropresso.vn
 • Website: https://www.ropresso.vn
 • Fanpage: ROPRESSO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ quan tâm: