Cafe nhượng quyền
 1. Home
 2. »
 3. Tin tức
 4. »
 5. Kinh nghiệm kinh doanh Cafe nhượng quyền thành công, nhanh có lãi

Kinh nghiệm kinh doanh Cafe nhượng quyền thành công, nhanh có lãi

Bạn đang có kế hoạch dự định kinh doanh quán café nhượng quyền? Bạn không biết mô hình này có tiềm năng và rủi ro như thế nào? Bài viết hôm nay, Ropresso sẽ chia sẻ tới bạn đọc kinh nghiệm kinh doanh cafe nhượng quyền thành công, nhanh có lãi. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Kinh doanh cafe nhượng quyền là gì? Tình hình thị trường kinh doanh hiện tại

1.1 Kinh doanh cafe nhượng quyền là gì?

Kinh doanh cafe nhượng quyền là gì?

Cafe nhượng quyền (franchise) là một hình thức kinh doanh trong đó doanh nghiệp hoặc người sở hữu một thương hiệu cafe cho phép một đơn vị hay cá nhân nào đó kinh doanh dưới tên của mình, thông qua các ràng buộc về tài chính và pháp lý trong khoảng thời gian nhất định. Hiểu đơn giản chính là chủ quán cafe hay nhà đầu tư phải bỏ ra một mức chi phí nhất định “thuê” lại một thương hiệu đã có sẵn trên thị trường để kinh doanh.

Có một số điều kiện theo yêu cầu của bên nhượng quyền mà nhà đầu tư cần đáo ứng để thỏa thuận nhượng quyền thương hiệu như vị trí, diện tích mặt bằng, thiết kế quán… và ký hợp đồng. Đổi lại, bên nhượng quyền (chủ thương hiệu) sẽ cho phép bên nhận quyền (bên đầu tư) sẽ sử dụng thương hiệu cũng như các công thức pha chế, menu, phong cách thiết kế và trang trí… có sẵn để kinh doanh

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

1.2 Tình hình thị trường kinh doanh hiện tại

Ngày nay, mô hình nhượng quyền cafe đang rất phát triển và thịnh hành trên thị trường F&B quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Ở Việt Nam, cũng đã có rất nhiều thương hiệu cafe nhượng quyền rất tiềm năng và gặt hái nhiều thành công.

Nói về sức hấp dẫn của thị trường cà phê tại Việt Nam còn được định giá lên đến tỷ USD. Nhu cầu thị trường cao dẫn đến sự bùng nổ của nhiều hình thức nhượng quyền kinh doanh quán cà phê khác nhau.

2. Ưu điểm và nhược điểm của kinh doanh cafe nhượng quyền

Nhượng quyền thương hiệu cafe là một mô hình kinh doanh lý tưởng. Thế nhưng, bất kỳ một mô hình kinh doanh nào cũng cần được nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng để tránh những rủi ro không đáng có. Việc tìm hiểu kỹ tất cả về lợi ích và rủi ro của mô hình kinh doanh này là điều rất cần thiết trước khi ra quyết định đầu tư vào một thương hiệu café nhượng quyền nào.

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

2.1 Ưu điểm của kinh doanh café nhượng quyền

Đối với bên nhượng quyền café

 • Mở rộng hệ thống quy mô và phân phối kinh doanh của mình
 • Tiết kiệm các chi phí về nghiên cứu và phát triển thị trường
 • Nhờ tận dụng các nguồn lực sẵn có từ bên nhận quyền giúp mở rộng thị trường một cách nhanh chóng
 • Tăng thêm nguồn thu nhập từ các khoản phí và phần trăm doanh thu hàng năm thông qua hợp đồng nhượng quyền cafe.

Đối với bên nhận quyền café

 • Tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian trong việc xây dựng thương hiệu và marketing, thiết kế và trang trí quán…
 • Tận dụng lợi thế về sức mạnh thương hiệu sẵn có với mức đầu tư ít hơn;
 • Tận dụng được quy trình hoạt động, công thức pha chế và dịch vụ đã được chuẩn hóa;
 • Được bên nhượng quyền hỗ trợ trong khâu đảm bảo vận hành theo cam kết của hợp đồng và marketing…
Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

2.2 Nhược điểm của kinh doanh café nhượng quyền

Đối với bên nhượng quyền cafe:

 • Bên nhận quyền sẽ có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, hình ảnh của cả thương hiệu
 • Không thể đảm bảo kiểm soát được toàn bộ hoạt động của mỗi quán cafe nhượng quyền
 • Có thể xảy ra tranh chấp về quyền lợi giữa hai bên

Đối với bên nhận quyền cafe:

 • Không được phép hoàn toàn tự ý kiểm soát hoạt động của quán theo cách mình mong muốn
 • Hoàn toàn có thể trực tiếp chịu sự cạnh tranh của bên nhận quyền khác trong cùng chuỗi trên cùng một địa bàn;
 • Hiệu ứng “domino” khi chịu cùng rủi ro với các bên nhận quyền khác khi không may có xảy ra các sự cố về thương hiệu;
 • Thiếu sự sáng tạo theo phong cách riêng của mình trong quá trình hoạt động kinh doanh khi chịu ràng buộc bởi hợp đồng nhượng quyền 
Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

3. 7 kinh nghiệm quan trọng để kinh doanh cafe nhượng quyền thành công

3.1 Lựa chọn thương hiệu café nhượng quyền

Việc lựa chọn thương hiệu cafe uy tín để kinh doanh nhượng quyền sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải trong thời gian mới bắt đầu. Bạn cần xem xét và tìm hiểu kĩ để xem nhượng quyền thương hiệu café nào là phù hợp nhất với nhu cầu, tài chính và đặc điểm khách hàng mà mình đang hướng tới?

Tip nhỏ dành cho bạn khi muốn tìm hiểu để lựa chọn thương hiệu nhượng quyền là nên tìm hiểu những thông tin, câu chuyện thương hiệu mà bạn muốn hợp tác thông qua website của họ. Sau đó, bạn cần liên hệ trực tiếp với bên nhượng quyền cafe đó để tìm hiểu kỹ hơn các chính sách hợp tác, quyền lợi rồi mới quyết định đến ký hợp đồng.

3.2 Tính toán và chuẩn bị chi phí nhượng quyền

Mỗi thương hiệu khi nhượng quyền sẽ có mức giá khác nhau. Vì vậy, bạn cần xem xét mình đã có đủ tài chính để nhượng quyền cafe với thương hiệu đó không, cũng như cần phải xác định mất bao lâu mới có thể hoàn lại vốn.

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

3.3 Tìm vị trí thích hợp để mở quán café nhượng quyền

Tìm vị trí thích hợp để mở quán cafe nhượng quyền

Mặt bằng đẹp, thích hợp quyết định tới 50% khả năng có thể thu hồi vốn sớm. Vậy như thế nào là một vị trí đẹp và thích hợp:

 • Mặt tiền rộng, có chỗ để xe cho khách
 • Diện tích lớn, không gian thoáng mát
 • Nằm ở vị trí đắc địa, được nhiều người lựa chọn khi đi cafe

Và tất nhiên rồi với những địa điểm mặt bằng đẹp thì kèm theo là giá thuê cao. Do vậy, nếu không muốn chịu rủi ro lớn, bạn nên cân nhắc lựa chọn các thương hiệu nhượng quyền mà yêu cầu về vị trí thấp hơn.

3.4 Đăng ký kinh doanh và các giấy phép khác

Tại địa điểm mà bạn lựa chọn làm mặt bằng kinh doanh thì sẽ có những quy định về giấy tờ liên quan tới đăng ký kinh doanh, giấy tờ đảm bảo vệ sinh ATTP và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế… Bạn cần tìm hiểu kỹ và hoàn thành các thủ tục đăng ký kinh doanh, giấy tờ cần thiết trước khi mở quán café.

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

3.5 Tối ưu hóa kế hoạch marketing khi nhượng quyền

Bạn cần làm thế nào để có thể giúp quán café của mình tăng độ phủ sóng, được nhiều người biết tới và thu hút được họ. Hiện nay, có rất nhiều hình thức marketing mà bạn có thể áp dụng như Facebook ads (fanpage, hội nhóm, seeding, thuê KOLs…), Zalo, Instagram, một số chương trình khuyến mãi trong thời gian đầu khai trường và những dịp lễ, thẻ thành viên, poster, bảng hiệu…

3.6 Học hỏi kinh nghiệm và tối ưu chi phí hoạt động của quán cafe

Chi phí để đầu tư vào một quán cà phê nhượng quyền ít hơn khoảng 1/3 so với việc bạn tự mở từ A – Z. Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc rằng bạn sẽ nhanh thu hồi vốn và có lợi nhuận. Chính vì vậy, bạn phải luôn không ngừng nâng cao bản thân và học hỏi kinh nghiệm từ những người đã thành công. Bạn cần luôn có tính toán và kế hoạch rõ ràng trong việc tối ưu hoạt động kinh doanh của quán. Một kinh nghiệm mà bạn có thể áp dụng đó là chi phí bỏ ra sẽ không được phép chiếm quá 80% doanh thu, tức lợi nhuận tối thiểu 20%.

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

3.7 Đảm bảo chất lượng đồ uống và nâng cao chất lượng dịch vụ

Ngày nay, đi cafe không chỉ đơn thuần là thưởng thức một ly cafe thơm ngon mà còn là một địa điểm để giải quyết công việc, gặp gỡ bạn bè hay thư giãn cuối tuần… Chính vì vậy, ngoài việc đảm bảm chất lượng đồ uống thì cũng cần chú trọng tới dịch vụ phục vụ tại quán của mình. Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh thành công của quán.

Menu đồ uống và công thức pha chế đều có sẵn và là chung của toàn chuỗi. Hãy luôn đảm sự đồng nhất, không nên tự thay đổi công thức. Đồng thời, đào tạo nhân viên để có một quy trình phục vụ và hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM​

 • ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, Kp7, P.thạnh Xuân, Q.12, Tp.HCM
 • Hotline: 0946 888 179
 • Email: Info@ropresso.vn
 • Website: https://www.ropresso.vn
 • Fanpage: ROPRESSO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ quan tâm: