Cafe nhượng quyền
 1. Home
 2. »
 3. Tin tức
 4. »
 5. Kinh nghiệm mở quán Cafe nhượng quyền hữu ích mới nhất 2023

Kinh nghiệm mở quán Cafe nhượng quyền hữu ích mới nhất 2023

Đúc kết kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền từ những “tiền bối” trong ngành sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan từ nhiều góc độ. Sự chuẩn bị không bao giờ là thừa, vì thế những kinh nghiệm liên quan quan đến ngành hàng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

1. Kinh doanh nhượng quyền cafe cần chuẩn bị những gì?

Điều đầu tiên cần chuẩn bị trước khi mở quán cafe nhượng quyền, hay bất cứ một lĩnh vực nào khác không phải là tiền. Theo nhiều đúc kết kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền, để có một khởi đầu đúng và có định hướng, lần lượt tiếp cận vấn đề theo mô hình “What – Why – How” là một sự chuẩn bị chu đáo và khoa học.

1.1 Những thông tin cơ bản về cafe nhượng quyền thương hiệu

Mô hình cafe nhượng quyền thương hiệu được bắt đầu và duy trì bằng một thỏa thuận có thời hạn (chính xác hơn là hợp đồng nhượng quyền). Theo đó bạn – bên được nhượng quyền có thể sử dụng thương hiệu, công thức, quy trình kinh doanh và phải tuân theo một số quy định. 

Cả bên được nhượng quyền và bên cho nhượng quyền đề có quyền và nghĩa vụ riêng. Ngoại ra, trong thỏa thuận còn có một số chính sách bổ sung tùy thuộc từng thương hiệu.

Ví dụ, ngoại những quy định cơ bản, Ropresso còn có một số chính sách như: Hỗ trợ nâng cấp mô hình nhượng quyền trước thời hạn, hỗ trợ máy pha chế cho thành viên đủ điều kiện, chính sách thu mua máy pha chế cũ.

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

1.2 Lý do bạn nên kinh doanh cafe nhượng quyền thương hiệu

Những kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền thường chỉ mang tính tham khảo và lý do bạn tham gia vào lĩnh vực này cũng vậy. Bởi vì mỗi người chịu sự chi phối từ yếu tố bên ngoài một cách rất khác nhau.

Tuy vậy, trước khi tìm được lý do bạn bắt đầu, những xuất phát điểm của “các tiền bối” vẫn là những gợi ý không tồi để bạn tham khảo:

 • Mô hình kinh doanh với vốn đầu tư thấp: So với tự mình khởi nghiệp, kinh doanh cà phê nhượng quyền tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí hơn. Bạn có thể lựa chọn quy mô phù hợp với khả năng để bắt đầu. Thông thường chi phí đầu tư ban đầu và chi phí nhượng quyền được quy định rất rõ ràng, bạn không lo về các khoản phát sinh quá lớn như hình thức tự kinh doanh.
 • Ít rủi ro: Nhượng quyền cafe giúp bạn vượt qua rào cản thâm nhập của ngành và giảm bớt áp lực cạnh tranh trong thị trường F&B gần như bảo hòa ở thời điểm hiện tại.
 • Được đào tạo nhiều kỹ năng: Nhiều thương hiệu cafe nổi tiếng có yêu cầu cao về tính nhất quán trong chuỗi cửa hàng nhượng quyền, vì thế họ cung cấp các khóa học quản lý vận hành và pha chế rất chi tiết. Đây cũng chính là cơ hội cho những người mới học hỏi thêm rất nhiều điều mà chỉ có người trong ngành mới hiểu.

Ba lý do phổ biến trên đây thường là xuất phát điểm của những người có kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền. Những lý do này đại diện cho 3 phương diện quan trọng: Bản thân – thị trường – đối tác nhượng quyền. Vì thế, nếu bạn cũng có những lý do của hay đúng hơn là nhương yêu cầu trên 3 phương diện này, đó là lúc bạn nên nghĩ về việc bắt đầu kinh doanh cafe nhượng quyền.

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

1.3 Quy trình nhượng quyền thương hiệu cafe

Hiểu rõ quy trình cũng là một kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền giúp bạn biết mình nên và sẽ làm những gì trước khi bắt đầu. Quy trình nhượng quyền quán cafe không cố định theo một chuẩn mực nào, nó chỉ mang tính tham khảo để khát quát những đầu công việc giúp bạn dễ nắm bắt thông tin. Theo những kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền của nhiều người trong ngành, nhượng quyền quán cafe có thể chia thành 4 bước:

 • Nghiên cứu thông tin: Bạn cần có cái nhìn toàn cảnh về thị trường cafe để biết nhu cầu và khả năng mở rộng của thị trường. Người ta khuyến khích bạn nên có cho mình một nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, sau đó lựa chọn thương hiệu có định hướng phát triển tương tự. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm ngược lại. Vì cách nào cũng có ưu – khuyết riêng.
 • Chuẩn bị giấy tờ pháp lý: Tìm hiểu về pháp luật, thông tin hợp đồng và các chính sách riêng của thương hiệu mình nhắm đến là vô cùng cần thiết. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong những tình huống cần thiết.
 • Chuẩn bị nguồn vốn: Có quy định chi phí rõ ràng không đồng nghĩa với không có chi phí phát sinh. Vì thế, ngoài việc chuẩn bị những chi phí đầu tư ban đầu, bạn cần có những khoản dự phòng thiết yếu để có một khởi đầu suôn sẻ.
Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

2. Kinh nghiệm kinh doanh cafe nhượng quyền

Kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền là những câu chuyện, những tình huống riêng biệt được tổng hợp lại giúp bạn có thêm nhiều góc độ quan sát vấn đề.

2.1 Mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh quán cafe nhượng quyền không nhất thiết phải là địa điểm tốt nhất, thay vào đó hãy chọn địa điểm bạn có thể tiếp cận với khách hàng. Ví dụ: bạn muốn bán cafe cho những học sinh sinh viên hay nhân viên văn phòng vào buổi sáng, hãy nhớ họ ưu tiên sự tiện lợi và nhanh chóng. Vì thế lúc này, một xe cafe take đặt đúng cung đường sẽ lợi thế hơn so với quán cafe lớn hai mặt tiền. Ngược lại, những người thích đến quán cafe để tận hưởng không gian để gặp bạn bè hay làm việc, thì không gian rộng rãi gần nơi làm việc là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài lựa chọn mặt bằng theo tiêu chí tiếp cận dễ dàng với khách hàng nhất, bạn cần phải cân nhắc để khả năng của bản thân. Thông thường hợp đồng nhượng quyền có kéo dài khoảng 1 – 3 năm, vì thế bạn phải trù bị chi phí xuyên suốt quá trình này.

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

2.2 Chi phí vận hành

Chi phí vận hành là khoản dễ phát sinh và khó kiểm soát nhất. Những khoản chi nhỏ nhặt hằng tháng như tiền điện, tiền nước, tiền bảo trì thiết bị có thể ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể.

 • Chuẩn bị và kiểm tra hệ thống điện nước ngay từ ban đầu có thể giảm thiểu những khoản hao phí không đáng có và giảm thiểu số lần bảo trì. 
 • Sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter và thường xuyên vệ sinh, kiểm tra.
 • Hướng dẫn nhân viên sử dụng máy móc thiết bị ngay từ ban đầu.
Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

3. Thương hiệu cafe nhượng quyền nào thích hợp cho bạn

Từ những kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền, những người mới trong lĩnh vực cafe nên ưu tiên những thương hiệu có khách hàng phổ thông dễ tiếp cận, ngoài ra những chính sách hỗ trợ cũng là điểm cộng đầy ưu thế.

Một trong những thương hiệu có lộ trình nhượng quyền thương hiệu thích hợp đồng hành cùng bạn mới nhất, phải kể đến Ropresso. Với các chính sách độc quyền chỉ có ở Ropresso, bạn có thể bắt đầu theo cách của mình:

 • Mô hình nhượng quyền đa dạng: 4 mô hình với mức chi phí khác nhau.
 • Khóa học chuẩn chỉnh từ quản lý vận hành, tài chính đến pha chế tại Ropresso
 • Menu đa dạng, giá cả phù hợp với nhiều nhóm khách hàng.
 • Chính sách hỗ trợ ban đầu hấp dẫn: Hỗ trợ máy móc, hỗ trợ nâng cấp mô hình trước hạn.
 • Điều tiết hợp lý trong việc quản lý thành viên nhượng quyền: không can thiệp quá sâu vào mô hình kinh doanh của bạn nhưng có những điều kiện tiên quyết buộc phải tuân theo.

Những kinh nghiệm mở mô hình cafe nhượng quyền giúp bạn có cái nhìn toàn diện cho toàn ngành. Nhưng chúng không đại diện cho thực tế. Vì thế, đây là lúc bạn hãy bắt đầu hành trình và viết nên câu chuyện của chính mình.

Cafe nhượng quyền
Cafe nhượng quyền

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ ROBUSTA VIỆT NAM​

 • ĐĐKD: 224/42/20/21 TX22, KP7, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM
 • Hotline: 0946 888 179
 • Email: Info@ropresso.vn
 • Website: https://www.ropresso.vn
 • Fanpage: ROPRESSO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn sẽ quan tâm: